Đường dẫn truy cập

Một cô bé và các phi đạn, cách duy trì chế độ của Triều Tiên


Ju Ae, khoảng 10 tuổi, con gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được nhìn thấy trong hai đêm liên tiếp trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) 7/2/2023.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có một cử chỉ mang tính biểu tượng để nói với thế giới rằng chế độ của ông sẽ tiếp tục sang thế hệ kế tiếp bằng cách giới thiệu con gái mình tại một loạt sự kiện quân sự lớn với sự góp mặt của các tướng lĩnh hàng đầu và khí tài quân sự mới nhất, theo các chuyên gia.

Ju Ae, được cho là khoảng 10 tuổi, được nhìn thấy trong hai đêm liên tiếp trong lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

Truyền thông nhà nước Triều Tiên chiếu hình ảnh Ju Ae cùng với ông Kim và mẹ cô, Ri Sol Ju, trên một khán đài được thắp sáng rực rỡ ở Quảng trường Kim Il Sung vào đêm 8/2 khi tham dự một cuộc duyệt binh có sự góp mặt của 11 phi đạn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17.

Đêm hôm trước, Ju Ae ngồi giữa cha mẹ cô trong một bữa tiệc xa hoa có sự tham dự của các tướng lĩnh cao cấp.

Các nhà phân tích tin rằng ông Kim đưa con gái đến các sự kiện để cho thế giới biết những thành tựu quân sự của ông sẽ được truyền lại cho các thế hệ kế tiếp nhằm đảm bảo sự tồn tại của chế độ trong nhiều năm tới.

Dòng máu Paektu

Ông Du Hyeogn Cha, thành viên chính tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, nói: “Ông Kim đang cho thấy sự trường tồn của dòng máu Núi Paektu.”

“Ông ấy đang nhấn mạnh đến ba thế hệ lãnh đạo được truyền lại từ Kim Il Sung đến Kim Jong Il và sau đó cho chính ông ấy giờ sẽ tiếp tục đến thế hệ thứ tư và tồn tại mãi mãi.”

Triều đại nhà Kim gắn liền với núi Paektu, nơi khởi nguồn huyền bí của tất cả người dân Triều Tiên vì đây là nơi nhà sáng lập tinh thần Dangun, con trai của một vị thần và một con gấu, được cho là đã sinh ra vào năm 2333 trước Công nguyên. Ngọn núi được tôn kính nằm giữa biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Chế độ Triều Tiên tuyên bố rằng ông nội của ông Kim và người sáng lập đất nước, Kim Il Sung, và cha của ông, Kim Jong Il, được sinh ra trên núi như một phần của câu chuyện tuyên truyền được tạo ra để thần thoại hóa gia đình Kim mặc dù Kim Il Sung được sinh ra ở Bình Nhưỡng, và con trai ông là Kim Jong Il sinh ra ở Khabarovsk, Nga.

Ông Michael Madden, một chuyên gia về lãnh đạo Triều Tiên tại Trung tâm Stimson, cho biết: “Đó là một thông điệp rằng ban lãnh đạo gia đình Kim sẽ giữ nguyên vị trí và nó sẽ chuyển sang thế hệ thứ tư”. Ông nói sự xuất hiện của Ju Ae báo hiệu rằng cô ấy “sẽ trở thành một phần của thế hệ lãnh đạo thứ tư.”

Ông Madden nói ông Kim đang nỗ lực gắn kết vũ khí mà ông đã phát triển cho thế hệ lãnh đạo thứ tư, truyền lại di sản cải tiến ICBM mà ông đã phóng vào năm ngoái.

Ông Jong-Dae Shin, giáo sư tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên ở Seoul, cho biết nếu không phải là dấu hiệu cho thấy ông Kim đã có người kế vị, thì Triều Tiên đang cố gắng thu hút sự chú ý của thế giới bằng cách đưa ra những hình ảnh về cô con gái của ông Kim và phi đạn.

Ông Shin nói: “Hiệu quả lớn nhất” mà Triều Tiên tạo ra khi cho Ju Ae xuất hiện tại các sự kiện quân sự là “thu hút sự chú ý của nước ngoài và trong nước”.

Trên bình diện quốc tế, Triều Tiên “đang bị lãng quên” giữa cuộc chiến ở Ukraine và cạnh tranh Mỹ-Trung, ông Shin nói với VOA. Ở trong nước, chế độ này muốn cải thiện hình ảnh của mình bằng “khoa học công nghệ cao” được sử dụng để phát triển ICBM nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của mình hầu mang lại hy vọng cho các thế hệ trẻ vì “Triều Tiên không có gì để thể hiện” về mặt kinh tế, ông Shin nói thêm.

Cha truyền con nối

Ông Kim đã giới thiệu Ju Ae với công chúng vào ngày 18/11 năm ngoái, một cô bé đứng trước ICBM Hwasong-17 khổng lồ tại một bãi phóng. Triều Tiên cho biết các lực lượng chiến lược của họ đã bắn thử thành công một loại ICBM mới dưới sự giám sát của ông Kim.

Cô ấy lại xuất hiện vào Ngày Đầu Năm Mới khi đi tham quan một nhà máy phi đạn đạn đạo nắm tay cha cô ấy.

Ju Ae hiện đã xuất hiện 5 lần trước công chúng, làm dấy lên đồn đoán rằng ông Kim đang đặt cô là người thừa kế rõ ràng của ông.

Ông Seong-Chang Cheong, giám đốc Khoa Nghiên cứu Chiến lược Thống nhất của Viện Sejong, cho biết việc giới truyền thông nhà nước gọi Ju Ae là con gái “yêu quý” và “được kính trọng” của ông Kim cho thấy ông Kim đã quyết định chọn cô gái trẻ làm người kế vị.

Ông Cheong nói: “Những cách diễn đạt này được dùng để mô tả nhà lãnh đạo tối cao hiện tại Kim Jong Un.” “Dùng những từ như vậy để chỉ Ju Ae có nghĩa là cô ấy đã được quyết định là người lãnh đạo tiếp theo.”

Ông Cheong cho biết cha của ông Kim đã giới thiệu ông là người kế vị với các phụ tá thân cận của mình khi tham dự bữa tiệc sinh nhật lần thứ tám của ông Kim trong khi mọi người hát bài Footsteps, một bài hát về ông Kim đi theo con đường của cha mình trong khi họ “diễn hành” theo ông Kim đến “một tương lai rực rỡ”. Ông Cheong nói ông đã nghe về sự kiện này từ dượng của Kim Jong Un ở Washington vào tháng 3 năm 2021.

Dượng của ông Kim là Ri Kang, người đã kết hôn với bà Goh Yong Suk, em gái của mẹ ông Kim, đã cùng vợ đào thoát khỏi Triều Tiên và trốn sang Mỹ vào năm 1998.

Ông Ken Gause, một chuyên gia về lãnh đạo Triều Tiên và là giám đốc của Ban Chiến lược, Chính sách, Kế hoạch và Dự án Đặc biệt tại CNA, cho biết vẫn còn quá sớm để nói liệu Ju Ae có phải là người kế thừa chế độ của ông Kim hay không.

Ông Gause nói, việc Ju Ae thường xuyên xuất hiện trước công chúng tại các sự kiện quân sự “có thể theo một cách nào đó gắn liền với quá trình kế vị, nhưng hiện tại chúng tôi không có đủ thông tin để đưa ra xác quyết đó”.

Tuy nhiên, ông nói tiếp, nếu trên thực tế, ông Kim đã chọn Ju Ae làm người kế vị thứ tư, thì ông đã bắt đầu chuẩn bị sớm để đảm bảo cô gái có căn bản để giám sát quân đội nếu trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên.

Ông Gause nói: “Quân đội là một thực thể thực sự phải được đưa vào cuộc nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác của chế độ.” “Vì việc ông Kim đang ở trong một tình huống mà tính hợp pháp duy nhất của ông ấy tồn tại xung quanh chương trình hạt nhân – bởi vì ông ấy không thể điều hành nền kinh tế – thì có nghĩa là ông ấy sẽ ràng buộc cô ấy với quân đội theo cách này.”

Triều Tiên bị thiếu lương thực sau khi biên giới của nước này, vốn bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 kể từ tháng 1 năm 2020, vẫn chưa được mở lại hoàn toàn. Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 15/2 cho biết tình hình lương thực của Triều Tiên đang xấu đi.

Cô gái nhỏ, tên lửa lớn

Ông Won Gon Park, giáo sư Nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Phụ nữ Ewha ở Seoul, không nghĩ Ju Ae được chọn làm lãnh đạo.

Ông Park nói: “Chế độ đã không thực hiện các bước như thần bí hóa và thần tượng hóa người kế nhiệm thường đi trước khi giới thiệu một nhà lãnh đạo.” “Triều Tiên đang cho thấy Kim Ju Ae là một hình ảnh tượng trưng tươi sáng của các thế hệ tiếp theo.”

Cho dù Ju Ae có được nuôi dưỡng để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo hay không, ông Madden nói rằng có khả năng ông Kim đang huấn luyện cô ghét Hoa Kỳ và Hàn Quốc mà chế độ coi là kẻ thù của mình.

“Thật thú vị khi có một đứa trẻ bên cạnh tất cả những thứ mà nó không biết ý nghĩa của ICBM là gì và chúng thực sự có thể làm gì,” ông nói. “Con bé không biết rằng phi đạn đó có thể giết chết hàng triệu người.”

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG