Đường dẫn truy cập

Mỹ, Hàn tăng cường tập trận đối phó với đe dọa từ Triều Tiên


Phi đạn hành trình của Triều Tiên phóng từ tàu chiến.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc sẽ tăng nhịp độ và phạm vi các cuộc tập trận chung, đồng thời mở rộng chia sẻ thông tin tình báo, đáp ứng các vụ thử phi đạn lặp đi lặp lại và thường xuyên hơn của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup hứa sẽ có phản ứng kiên quyết hơn đối với những gì họ mô tả là mức độ khiêu khích chưa từng có của Bình Nhưỡng trong năm qua.

Trong cuộc họp báo chung sau cuộc họp kéo dài một giờ tại Bộ Quốc phòng ở Seoul, ông Austin đảm bảo với các quan chức Hàn Quốc rằng quyết tâm của Washington vẫn kiên định và Ngũ Giác Đài sẽ sử dụng “toàn bộ khả năng phòng thủ của Hoa Kỳ, bao gồm cả khả năng phòng thủ truyền thống, khả năng phòng thủ phi đạn và khả năng phòng thủ hạt nhân” để bảo vệ đồng minh lâu năm của mình.

Ông Austin và ông Lee cũng cho biết hai nước sẽ tiến hành các cuộc diễn tập bàn tròn mới vào tháng tới, cũng như các cuộc tập trận và huấn luyện bổ sung.

Trước cuộc họp, các quan chức Mỹ đã hứa nối lại các cuộc tập trận chung bắn đạn thật vào cuối năm nay.

Ông Austin nói Hàn Quốc cũng có thể mong đợi sự hỗ trợ nhiều hơn trong các hoạt động triển khai gần đây của Hoa Kỳ, bao gồm việc triển khai máy bay chiến đấu F-22 và F-35, cũng như chuyến thăm của Nhóm Tác chiến Tàu sân bay Ronald Reagan.

Hoa Kỳ hiện có khoảng 28.500 quân đồn trú tại Hàn Quốc. Nhưng hành vi hiếu chiến của Bình Nhưỡng đã làm dấy lên mối lo ngại ngày càng tăng ở Hàn Quốc, khiến Tổng thống Yoon Suk Yeol hồi đầu tháng này gợi ý Washington có thể cần triển khai lại vũ khí hạt nhân tới bán đảo trong khi nói rằng Seoul cũng có thể bắt đầu phát triển kho vũ khí hạt nhân của riêng mình.

Bộ trưởng Austin đã gặp Tổng thống Yoon vào ngày 31/1, sau cuộc gặp của ông với ông Lee, mặc dù cả hai đều không nói chuyện với giới truyền thông.

Tuy nhiên, ông Lee có vẻ hài lòng với sự đảm bảo của ông Austin.

“Ngay cả khi họ [Triều Tiên] sử dụng khả năng hạt nhân của mình, Hàn Quốc và Hoa Kỳ có khả năng ngăn chặn những nỗ lực của họ,” ông Lee nói, thông qua một phiên dịch viên.

“Mỹ cũng có ý chí ngăn chặn việc sử dụng các vũ khí hạt nhân khác,” ông nói thêm. “Điều này tiếp tục chứng minh rằng chúng tôi có khả năng ngăn chặn bất kỳ hành động khiêu khích nào nữa của Triều Tiên.”

“Trong lúc mọi thứ tiếp tục phát triển, liên minh của chúng tôi tiếp tục củng cố,” ông Austin nói thêm. “Và chúng tôi tìm cách tăng cường khả năng răn đe mở rộng đó.”

Đây là chuyến đi thứ ba của ông Austin tới Hàn Quốc và là lần gặp thứ tư của ông với ông Lee.

Trong một tuyên bố chung sau cuộc gặp, hai bên cũng cam kết hợp tác với Nhật Bản để cải thiện và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chia sẻ dữ liệu cảnh báo phi đạn do mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hỗ trợ cho Ukraine

Chuyến thăm của ông Austin tới Seoul hôm 31/1 diễn ra sau chuyến thăm hôm 30/1 của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Ông Stoltenberg kêu gọi Hàn Quốc, nước chủ yếu chỉ viện trợ nhân đạo cho Ukraine, tăng cường hỗ trợ quân sự cho Kyiv.

Khi được hỏi vào ngày 31/1 liệu điều đó có thể xảy ra hay không, ông Lee dường như để ngỏ khả năng đó.

Ông Lee nói ông và ông Stoltenberg “chia sẻ quan điểm về sự cần thiết của nỗ lực quốc tế trong việc vượt qua cuộc khủng hoảng này” ở Ukraine.

“Về hỗ trợ vũ khí của chúng tôi, hỗ trợ vũ khí của Hàn Quốc, tôi chỉ muốn nói rằng tôi muốn để lại câu trả lời của mình rằng chúng tôi đang hướng sự chú ý chặt chẽ của mình đến tình hình ở Ukraine,” ông Lee nói.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG