Đường dẫn truy cập

Ông Kim Jong Un ca ngợi quân đội Triều Tiên ‘mạnh nhất thế giới’


Ông Kim Jong Un dự tiệc chiêu đãi kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, ngày 7/2/2023.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un, phu nhân và ái nữ Ju-ae, vừa đến thăm các binh sĩ tại doanh trại của nước này trước lễ kỷ trọng thể mỗi 5 năm ngày thành lập quân đội, VOA News dẫn trang Rodong Sinmun, tờ báo chính của quốc gia, cho biết hôm 8/2.

Hôm 8/2 là lễ kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA). Một cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn dự kiến sẽ diễn ra, nhưng chưa được loan tin.

Trong một bữa tiệc kỷ niệm hôm thứ Ba (7/2), ông Kim Jong Un ca ngợi truyền thống quân sự - bất chấp những khó khăn - đã tồn tại qua nhiều thập kỷ để đạt được một “sức mạnh to lớn và tuyệt đối”, ám chỉ về khả năng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Kim cũng ca ngợi Quân đội Nhân dân Triều Tiên là “mạnh nhất thế giới”, theo trang Rodong Sinmun, “với tinh thần trách nhiệm phi thường và một ý chí siêu nhân bất khuất”.

Ông ca ngợi những người lính này là đỉnh cao phẩm giá của người dân Triều Tiên, những người bảo vệ những ngày tươi sáng phía trước của họ, đồng thời kêu gọi “nỗ lực gấp đôi” hướng tới sự phát triển của lực lượng vũ trang và sự nghiệp xã hội chủ nghĩa.

Bữa tiệc không nhắc đến Hoa Kỳ, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Hình ảnh do truyền thông nhà nước đăng tải cho thấy con gái của ông Kim đi bên cạnh cha cô trước sự chào đón của các quân nhân. Ái nữ Ju Ae, được cho là người con thứ hai trong ba người con của ông Kim và bà Ri Sol Ju, được truyền thông nhà nước gọi không phải bằng tên mà là “đứa con đáng kính”.

Sự xuất hiện của cô tại bữa tiệc này đánh dấu ít nhất là lần xuất hiện thứ tư của cô con gái nhỏ trước công chúng, được cho là sẽ tròn 10 tuổi trong tháng này, tham dự một sự kiện quân sự cấp cao cùng với thân phụ.

Một số nhà phân tích bình luận liệu nhà độc tài 39 tuổi có đang chuẩn bị cho cô Ju Ae trở thành người kế nhiệm trong hệ thống độc tài cha truyền con nối của Triều Tiên hay không. Những người khác nói rằng quyết định dàn dựng đưa con gái vào thông điệp của Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của Triều Tiên dự định sẽ được truyền lại cho các thế hệ tương lai.

Một cuộc duyệt binh quy mô lớn dự kiến sẽ được phát sóng trên truyền hình nhà nước Triều Tiên, sự kiện mà các nhà phân tích sẽ theo dõi để tìm ra những dấu hiệu tiến triển trong chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng của quốc gia bí ẩn này.

Hình ảnh vệ tinh từ cuối năm ngoái cho đến những ngày gần đây cho thấy Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tập luyện cho lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm, mà trong những năm gần đây đã được tổ chức vào ban đêm để tạo hiệu ứng ấn tượng.

Trong cuộc họp mở rộng của Quân ủy Trung ương đảng hôm 6/2, ông Kim Jong Un đã ra lệnh “sức mạnh quân sự vô song” cho “những chiến công vĩnh cửu” của KPA, để “hoàn thiện” chuẩn bị chiến tranh phù hợp với “tình hình hiện tại”.

Hồi đầu năm, Triều Tiên công khai ý định sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật. Nước này cũng cho thấy công việc tiếp tục hướng tới việc chế tạo ra một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới có thể “phản công hạt nhân nhanh”, có khả năng liên quan đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chạy bằng nhiên liệu rắn, hay ICBM, theo lý thuyết có thể được phóng nhanh hơn so với các tên lửa chạy bằng nhiên liệu lỏng.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG