Đường dẫn truy cập

Triều Tiên: Tập trận của Mỹ có nguy cơ biến khu vực thành ‘vùng chiến sự trọng yếu’


Một cuộc tập trận ở Hàn Quốc ngày 1/1/2023.

Hôm 2/2, Triều Tiên nói rằng các cuộc tập trận của Hoa Kỳ và các đồng minh đã tiến đến một “lằn ranh đỏ cực độ” và đe dọa biến bán đảo này thành một “kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và một khu vực chiến tranh trọng yếu hơn”, theo Reuters.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, được hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng tải, cho biết Bình Nhưỡng không quan tâm đến đối thoại nếu như Washington còn theo đuổi các chính sách thù địch.

Một phát ngôn viên không tên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói trong tuyên bố: “Tình hình quân sự và chính trị trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực đã đạt đến giới hạn đỏ cực độ do các cuộc diễn tập đối đầu quân sự liều lĩnh và các hành động thù địch của Mỹ và các lực lượng chư hầu của họ”.

Tuyên bố đề cập đến chuyến thăm Seoul trong tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. Hôm 31/1, ông Austin và người đồng cấp Hàn Quốc tuyên bố sẽ mở rộng các cuộc tập trận quân sự và triển khai thêm “vũ khí chiến lược”, chẳng hạn như tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa, để chống lại sự phát triển vũ khí của Triều Tiên và ngăn chặn chiến tranh.

Tuyên bố của Triều Tiên cho biết: “Đây là một biểu hiện sống động về kịch bản nguy hiểm của Hoa Kỳ sẽ dẫn đến việc biến bán đảo Triều Tiên thành một kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và một khu vực chiến tranh trọng yếu hơn”.

Tại Manila hôm 2/2, khi được hỏi về những căng thẳng với Triều Tiên, ông Austin nói rằng mục tiêu của Hoa Kỳ là thúc đẩy an ninh và ổn định hơn, đồng thời cam kết bảo vệ Hàn Quốc.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc cùng với các đồng minh của mình, huấn luyện và đảm bảo rằng chúng tôi duy trì các lực lượng sẵn sàng và đáng tin cậy”, ông Austin nói.

Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ động thái quân sự nào của Mỹ, đồng thời có các chiến lược đáp trả mạnh mẽ, bao gồm cả “lực lượng hạt nhân áp đảo nhất” nếu cần thiết.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nước này và Hoa Kỳ hôm 1/2 đã tiến hành một cuộc tập trận chung trên không với máy bay ném bom hạng nặng B-1B và máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ, cũng như máy bay phản lực F-35 của cả hai nước.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay trong một tuyên bố: “Cuộc tập trận không quân phối hợp lần này cho thấy ý chí và khả năng của Mỹ để răn đe mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn nữa nhằm chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”.

Tại Washington, Nhà Trắng bác bỏ tuyên bố của Triều Tiên và nhắc lại việc sẵn sàng gặp gỡ các nhà ngoại giao Triều Tiên “vào thời gian và địa điểm thuận tiện cho họ”.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi nói rõ rằng chúng tôi không có ý định thù địch với CHDCND Triều Tiên và tìm kiếm biện pháp ngoại giao nghiêm túc và bền vững để giải quyết toàn bộ các vấn đề mà cả hai nước và khu vực quan tâm”.

“Chúng tôi bác bỏ quan điểm cho rằng các cuộc tập trận chung của chúng tôi với các đối tác trong khu vực là hành động khiêu khích. Đây là những cuộc tập trận thường lệ hoàn toàn phù hợp với thông lệ trong quá khứ”, tuyên bố của Nhà Trắng cho hay.

Tại New York, ông Park Jin, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 1/2 và kêu gọi LHQ tiếp tục chú ý đến những hành động khiêu khích và nỗ lực gần đây của Triều Tiên, lấy đó làm cơ sở nhằm thực thi các biện pháp trừng phạt đối với chế độ này.

Ông Guterres cho biết bất kỳ việc làm nào của Triều Tiên nối lại thử nghiệm hạt nhân đều sẽ giáng một đòn mạnh vào an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ để xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, theo văn phòng của ông Park.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG