Đường dẫn truy cập

Hé lộ danh tính nghi phạm đầu độc điệp viên Nga


Hai nghi phạm điệp viên Nga bị hình ảnh CCTV ghi lại

Danh tính thật sự của một trong số những người đàn ông mà Anh đang muốn bắt giữ vì có liên quan trong vụ tấn công bằng chất độc thần kinh ở Salisbury nhắm vào hai cha con cựu điệp viên Nga Sergei Skripal là Anatoliy Vladimirovich Chepiga, theo các bản tin trên báo chí Anh hôm 26/9. Tin nói ông này là một đại tá Nga từng được nhận nhiều huân chương.

Hồi đầu tháng này, các công tố viên Anh đã cáo buộc hai công dân Nga là Alexander Petrov and Ruslan Boshirov với tội danh mưu sát trong vụ đầu độc hai cha con Skripal bằng chất Novichok ở thành phố niềm Nam nước Anh hồi tháng Ba nhưng họ tin rằng các nghi phạm đã sử dụng tên giả để nhập cảnh vào Anh.

Tờ Daily Telegraph và hãng truyền thông BBC cho biết tên thật của Boshirov là Chepiga. Họ dẫn nguồn tin điều tra từ Bellingcat, một trang mạng chuyên về các vấn đề tình báo. Hai nguồn tin an ninh gần gũi với cuộc điều tra cho biết điều đó là chính xác.

Nga đã bác bỏ mọi sự liên quan trong vụ đầu độc và hai người đàn ông này đã nói rằng họ chỉ là du khách bay đến London vui chơi và đến Salisbury để tham quan nhà thờ chính tòa ở đây.

Chính phủ Anh biết danh tính thật sự của cả hai nghi phạm, các nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra cho biết.

Tờ Telegraph tường thuật rằng Chepiga, 39 tuổi, đã phục vụ trong các cuộc chiến ở Chechnya và Ukraine và được phong là Anh hùng Liên bang Nga theo một sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin hồi năm 2014.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson dường như đã xác nhận thông tin này trên Twitter.

“Danh tính thật sự của một trong số các nghi phạm vụ Salisbury đã được tiết lộ là một đại tá Nga. Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người đã làm việc không mệt mỏi trong vụ án này,” ông Williamson viết trên Twitter và dòng tweet này sau đó đã bị xóa mà không có lời giải thích.

Thủ tướng Anh Theresa May không đề cập trực tiếp đến thông tin này trong bài diễn văn trước Liên Hiệp Quốc ở New York, nhưng bà nói về hành động ‘các điệp viên của cơ quan tình báo quân đội Nga GRU sử dụng vũ khí hóa học liều lĩnh trên đường phố Anh’.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG