Đường dẫn truy cập

Anh: Putin là người chịu trách nhiệm cuối cùng về vụ tấn công điệp viên


Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ trưởng An ninh Anh hôm 6/9 nói rằng người đứng đầu điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin, là người chịu trách nhiệm cuối cùng về vụ tấn công cựu điệp viên Nga và con gái ông bằng chất động thần kinh hồi đầu năm nay, theo Reuters.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May nói cảnh sát và các công tố viên tin rằng vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal là do hai sĩ quan tình báo quân đội Nga thực hiện, và gần như chắc chắn rằng họ đã hành động với sự chấp thuận của các quan chức cấp cao của Nga.

Nga nhiều lần phủ nhận có bất kỳ can dự nào. Một số quan chức Nga còn cho rằng tình báo Anh đã thực hiện cuộc tấn công đó nhằm khơi dậy cảm xúc bài Moscow.

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC, khi được hỏi liệu Tổng thống Putin có phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc này hay không, Bộ trưởng Ben Wallace nói: “Cuối cùng thì ông ấy vẫn là người chịu trách nhiệm, vì ông ấy là tổng thống Liên bang Nga, và chính phủ của ông kiểm soát, tài trợ và chỉ đạo tình báo quân sự”.

Ông Skripal là một cựu đại tá tình báo quân sự Nga đã chỉ điểm hàng chục điệp viên nước này cho cơ quan tình báo MI6 của Anh. Ông Kripal và cô con gái Yulia đã bị bất tỉnh trên một băng ghế công cộng ở thành phố Salisbury của Anh vào ngày 4/3.

Sau vụ tấn công, các đồng minh châu Âu và Hoa Kỳ đã ủng hộ quan điểm của Anh về vụ tấn công và đã ra lệnh trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhiều nhất kể từ thời điểm đỉnh điểm cuộc chiến tranh Lạnh. Nga đã trả đũa bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao phương Tây.

Hiện vẫn chưa rõ động cơ vụ tấn công ông Skripal, người đã được trao đổi trong cuộc trao đổi điệp viên mà Kremlin chấp thuận vào năm 2010, cũng như động cơ sử dụng chất độc thần kinh Novichok, vốn có liên quan rõ ràng tới Liên Xô cũ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG