Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán sụt giá vì quyết định trưng cầu dân ý của Hy Lạp


Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Zoillick nói có thể là dấu hiệu tốt” nếu dân Hy Lạp ủng hộ thỏa thuận, nhưng ông cảnh báo rằng nếu biện pháp này bị bác mọi chuyện sẽ xáo trộn
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Zoillick nói có thể là dấu hiệu tốt” nếu dân Hy Lạp ủng hộ thỏa thuận, nhưng ông cảnh báo rằng nếu biện pháp này bị bác mọi chuyện sẽ xáo trộn

Các thị trường chứng khoán thế giới sụt giá mạnh sau quyết định về trưng cầu dân ý đầy bất ngờ của Hy Lạp đối với kế hoạch cắt giảm nợ của châu Âu, trong khi các nhà lãnh đạo châu lục đang vội vã tìm cách phản ứng trước động thái này.

Các chỉ số chứng khoán châu Á giảm mạnh, trong khi giá cổ phiếu châu Âu cũng sụt giảm. Các thị trường Paris và Frankfurt giảm hơn 4% trong phiên giao dịch ban chiều. Chỉ số chứng khoán tại Hoa Kỳ giảm chừng 2%. Cổ phiếu của các ngân hàng cho Hy Lạp vay nợ bị ảnh hưởng mạnh.

Các nhà lãnh đạo Liên hiệp châu Âu là Herman Van Rompuy và Jose Manuel Barroso nói họ 'toàn toàn tin tưởng' rằng Hy Lạp sẽ tuân thủ thỏa thuận giảm nợ đạt được với khu vực euro hồi tuần trước.

EU đạt thỏa thuận cắt giảm nợ của Hy Lạp khoảng 140 tỷ đôla, và đổi lại giới hữu trách Athens phải tiến hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng toàn diện, khiến dân chúng tức giận, cũng như gia tăng khoản ngân quỹ của châu lục nhằm đối phó với tình huống cần trợ giúp tài chính khẩn cấp trong tương lai.

Nhưng các nhà lãnh đạo khác của châu Âu và các chuyên gia phân tích tài chính cho biết họ cảm thấy kinh ngạc trước quyết định trưng cầu dân ý của Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou, chuyện này có thể sẽ diễn ra đầu năm tới.

Một số người nhận định rằng lá phiếu chống thỏa thuận cắt giảm nợ cũng giống như việc Hy Lạp quyết định rời bỏ khối 17 nước sử dụng đồng euro, và sẽ dẫn tới một cơn biến động mới trên các thị trường tài chính thế giới.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick nói, ”Ðây có thể là một dấu hiệu tốt” nếu như dân Hy Lạp bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận về nợ, nhưng ông cảnh báo rằng nếu biện pháp này bị bác, “mọi chuyện sẽ nát như tương.”

Bộ trưởng đặc trách các vấn đề châu Âu của Ireland, bà Lucinda Creighton, nói cuộc trưng cầu dân ý là một quả lựu đạn ném vào tình hình rối loạn tài chính của lục địa này chỉ mấy ngày sau khi nhiều người nghĩ rằng giới lãnh đạo châu Âu đã có hành động cương quyết để làm dịu bớt những lo sợ về khả năng Hy Lạp có thể sẽ không trả nổi nợ. Bà nói, "Sẽ có rất nhiều rắc rối" về kế hoạch trưng cầu dân ý.

Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel nói họ sẽ họp vào thứ Tư tại Cannes, nước Pháp, với giới lãnh đạo của Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế và Hy Lạp để thảo luận về khó khăn bất ngờ này trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu.

Nhóm gồm 20 nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn nhất và đang lên của thế giới sắp đến Cannes để dự hội nghị thượng đỉnh vào thứ Năm và thứ Sáu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG