Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Châu Âu chuẩn bị ứng phó trước cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp


Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou
Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou

Các nhà lãnh đạo quan trọng của Châu Âu đã mở các cuộc thảo luận mang tính chiến lược vào ngày Thứ Tư khi họ chuẩn bị ứng phó với Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou về lời kêu gọi bất ngờ nhắm tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận đạt được trong tuần qua hầu kiềm chế đà lây lan về nợ nần của đại lục này.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarcozy, Thủ tướng Đức Angela Merkel và lãnh đạo các nước Châu Âu khác nhóm họp tại Cannes, nước Pháp, một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của khối G20 và trước khi ông Papandreou từ Athens tới. Lãnh đạo các nước Châu Âu dự trù họp với ông Papandreou vao chiều Thứ Tư để nói lên sự bất bình của họ đối với kế hoạch trưng cầu dân ý của Hy Lạp. Ngày giờ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp cũng như loại câu hỏi sẽ được đưa ra chưa được ấn định.

Hy Lạp không phải là thành viên của khối G20 tức là nhóm các nền kinh tế hàng đầu hoặc đang lên, nhưng kế hoạch trưng cầu dân ý của ông Papandreou đã trở thành vấn đề trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh.

Lời kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp khiến thị trường chứng khoán thế giới sụt giảm mạnh hôm Thứ Ba khi các nhà đầu tư e ngại rằng kế hoạch cứu nguy nợ nần sẽ tan vỡ và Hy Lạp sẽ không trả được những khoản nợ đáo hạn của quốc tế.

Thoả thuận đạt được hồi tuần trước yêu cầu các ngân hàng xóa 140 tỉ đô la nợ cho Hy Lạp, giúp nước này giúp ổn định nền tài chánh bấp bênh. Nhưng nhân dân Hy Lạp đã lớn tiếng phản đối và đôi khi bạo động chống lại các biện pháp khắc khổ do các định chế cho vay quốc tế đòi hỏi.

Ông Sarkozy nói rằng, hiệp định được khắp đại lục này đồng thuận là cách duy nhất để giải quyết vấn đề nợ nần. Bà Merkel nói Châu Âu muốn tiến hành kế hoạch giải quyết nợ nhưng nói các nhà lãnh đạo đại lục này cần Hy Lạp xác định rõ là khi nào sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý và những câu hỏi nào sẽ được đưa ra để hỏi ý kiến cử tri Hy Lạp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG