Đường dẫn truy cập

Hy Lạp: Nội các ủng hộ kế hoạch trưng cầu dân ý của Thủ tướng


Thủ tướng Papandreou nói với nội các rằng công chúng Hy Lạp sẽ được hỏi liệu họ còn muốn sử dụng đồng tiền chung euro nữa hay không

Các vị bộ trưởng trong chính phủ Hy Lạp bày tỏ ủng hộ đối với kế hoạch của Thủ tướng George Papandreou tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận giảm nợ của Liên hiệp châu Âu.

Một người phát ngôn của chính phủ Hy Lạp nói sau một cuộc họp Nội các kéo dài liên tục sáng sớm hôm nay rằng cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân sẽ được tổ chức ngay khi chi tiết của thỏa thuận nợ mới nhất được soạn thảo xong.

Loan báo tổ chức trưng cầu dân ý của Thủ tướng Papandreou làm cả thế giới sửng sốt ngày hôm qua, và khiến cho thị trường tài chánh toàn cầu mất giá khi các nhà đầu tư phản ứng trước một cú sốc bất ổn trong nền kinh tế châu Âu. Nhiều thị trường tài chính châu Âu đã tăng giá lại trong ngày hôm nay.

Thủ tướng Papandreou nói với nội các của ông rằng công chúng Hy Lạp sẽ được hỏi liệu họ còn muốn tiếp tục sử dụng đồng tiền chung euro nữa hay không.

Ông nói rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng chỉ được thực hiện với sự đồng ý của nhân dân Hy Lạp, và ông hy vọng bất cứ sự xáo trộn nào do loan báo bất ngờ của ông gây ra chỉ mang tính tạm thời.

Thủ tướng Papandreou được các nhà lãnh đạo Pháp và Đức yêu cầu giải thích về hành động của ông trước Hội nghị Thượng đỉnh khối G20 sẽ diễn ra tại Pháp.

Một số nhà lập pháp trong Đảng Xã hội của ông Papandreou phản đối cuộc trưng cầu dân ý theo kiểu chấp thuận hay bác bỏ này. Một số đảng viên đòi ông Papandreou từ chức, và chính phủ do ông lãnh đạo sẽ đối diện với một cuộc biểu quyết bất tín nhiệm vào thứ Sáu tại quốc hội.

Đảng Pasok của ông Papandreou chỉ nắm thế đa số với 2 phiếu cách biệt sau khi một đảng viên khác rời bỏ đảng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG