Đường dẫn truy cập

Biểu tình gần Cannes, nơi sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh G-20


Tổng thống Pháp Sarkozy triệu tập cuộc họp khẩn sau khi Hy Lạp quyết định đưa thảo thuận giải quyết nợ ra trưng cầu dân ý

Pháp và Đức sẽ triệu tập một cuộc họp quan trọng vào thứ Tư với Hy Lạp và các định chế tài chính hàng đầu của châu Âu, trước cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G-20 qui tụ những nền kinh tế lớn nhất và đang lên của thế giới. Các vụ biểu tình đã bắt đầu hôm thứ Ba tại thành phố nghỉ mát Cannes của nước Pháp, cũng là nơi sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh trong tuần này.

Tổng thống Nicolas Sarkozy của nước Pháp, quốc gia giữ chức chủ tịch tổ chức G-20 trong năm nay, đã loan báo triệu tập cuộc họp khẩn cấp, theo sau quyết định của chính phủ Hy Lạp mở trưng cầu dân ý về thỏa thuận của Liên Hiệp châu Âu cứu nguy nợ nần cho Hy Lạp.

Hành động của Hy Lạp khiến thị trường chứng khoán sụt giảm mạnh và châu Âu cuống quít tìm giải pháp.

Nhưng Tổng thống Sarkozy nói thỏa thuận được châu Âu chấp nhận tháng trước là chọn lựa duy nhất.

Ông nói để cho nhân dân Hy lạp lên tiếng bày tỏ nguyện vọng qua cuộc trưng cầu dân ý luôn luôn là một đường lối chính đáng. Nhưng sự đoàn kết của tất cả các quốc gia trong khối đồng euro chỉ có thể có nếu mỗi quốc gia thành viên thực hiện những bước cần thiết. Ông nói hội nghị thượng đỉnh G-20 sẽ chú trọng vào cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Hội nghị chưa họp mà những cuộc biểu tình đã bắt đầu tại khu nghỉ mát Riviera ở Cannes.

Hàng ngàn người biểu tình tại Nice ở gần đấy, đòi điều mà họ gọi là “công bằng xã hội.” Những đòi hỏi của họ gồm cả đánh thuế trên những vụ giao dịch tài chính, tài trợ thêm cho phát triển kinh tế và dẹp bỏ những nơi mà giới người giàu có thể lợi dụng để trốn thuế.

Ông Franck Gaye, một phát ngôn viên của những người biểu tình nói họ đến từ khắp châu Âu. Ông cho biết những người này rất hăng hái. Ông nói các lãnh đạo của nhóm G-20 đang tuân hành những đòi hỏi về tài chính, nhưng những người này muốn tiếng nói của họ được lắng nghe.

An ninh đã được thắt chặt tại Cannes, với hàng ngàn cảnh sát viên được huy động để bảo vệ cho hội nghị thượng đỉnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG