Đường dẫn truy cập

Cựu phụ tá của Trump có thể bị truy tố thêm tội danh mới


Ông Manafort nhiều khả năng sẽ ngồi tù cho đến hết đời

Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, có khả năng sẽ bị tuyên án vào ngày 5/3, một thẩm phán liên bang ra phán quyết hôm 30/11, sau khi Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller nói rằng ông ta đã vi phạm thỏa thuận đưa lời khai.

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, người đang điều tra liệu có hay không sự thông đồng của ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga, phải trình bản báo cáo lên tòa án vào ngày 7/12 trong đó trình bày ông Manafort đã vi phạm thỏa thuận với các công tố viên liên bang như thế nào, Thẩm phám liên bang khu vực thủ đô Washington DC, Amy Berman Jackson, cho biết.

Thẩm phán Jackson nói bà sẽ tổ chức một cuộc điều trần vào tháng Giêng để xem liệu ông Manafort có vi phạm thỏa thuận hay không sau khi các công tố viên cáo buộc ông này đã phạm thêm tội danh liên bang mới với việc nói dối với FBI trong khi ông này lẽ ra phải hợp tác với cuộc điều tra.

Các luật sư của ông Manafort không cho rằng thân chủ của họ vi phạm thỏa thuận và nói rằng ông đã thành thật khi trả lời thẩm vấn của các nhà điều tra.

Các công tố viên cũng để ngỏ khả năng ra cáo trạng mới chống lại Manafort về tội nói dối.

“Quyết định vẫn chưa được đưa ra,” công tố viên Andrew Weissmann nói.

Ông Manafort đã gia nhập ban vận động tranh cử của ông Trump hồi tháng Ba năm 2016 và trở thành chủ tịch nhưng từ chức năm tháng sau đó. Ông đã nhận tội hồi tháng Chín và đồng ý với hợp tác với các công tố viên điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ và khả năng có sự thông đồng giữa nhóm của ông Trump và Nga.

Tuy nhiên, hôm 26/11, ông Mueller nói với tòa án rằng kể từ đó ông Manafort đã nói dối với các nhà điều tra khiến cho thỏa thuận của họ trở nên vô hiệu và do đó dọn đường để bị kết án.

Hiện chưa rõ các công tố viên muốn có bản án tù bao lâu dành cho ông Manafort nhưng các chuyên gia nói rằng ông ta có thể sống đến hết đời trong nhà tù do tuổi tác đã cao – trừ phi ông Trump ân xá cho ông ta.

Ông Trump đã nói với tờ New York Post rằng ông chưa bao giờ nói đến việc ân xá cho Manafort nhưng lệnh ân xá đó ‘không phải là không thể có’. Khi Manafort bị kết tội hồi tháng Tám, ông Trump nói rằng ông ta là ‘người tốt’ và ông cảm thấy buồn cho Manafort.

Hồi tháng Tám, bồi thẩm đoàn ở Virginia đã kết tội Manafort tội gian lận ngân hàng và gian lận thuế. Ông sẽ bị tuyên án vào ngày 8/2 cho tội danh này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG