Đường dẫn truy cập

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump nói dối FBI


Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Paul Manafort, cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã khai dối với các nhân viên điều tra liên bang trong vụ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Hôm 27/11, hãng tin Reuters trích hồ sơ tố tụng của các công tố viên trình lên tòa ngày 26/11 nói rằng ông Manafort không đồng ý với khẳng định của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller rằng ông Manafort khai dối với nhà điều tra và do vậy đã vi phạm thỏa thuận nhận tội. Tuy nhiên, hai bên thống nhất rằng phiên tòa sẽ tiếp tục và ra bản án đối với ông.

Hồ sơ tố tụng nộp lên tòa nói rằng “sau khi ký thỏa thuận nhận tội, ông Manafort đã vi phạm một số tội theo quy định của luật lệ liên bang khi nói dối Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Văn phòng Cố vấn Đặc biệt về một số vấn đề liên quan,” theo AP.

Theo các chuyên gia, nếu như không được đặc xá, ông Manafort, 69 tuổi, sẽ phải chịu án tù chung thân.

Vào tháng 9, ông Manafort nói sẽ hợp tác với cuộc điều tra liên bang về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông đã bị tuyên có tội tại một tòa án liên bang ở Washington đối với hai tội danh là âm mưu chống lại Hoa Kỳ và âm mưu cản trở công lí.

Vào tháng 8, ông Manafort đã bị kết tội tại bang Virginia về những cáo buộc trước khoảng thời gian ông quản lí ban vận động tranh cử của ông Trump và có liên quan tới công tác của ông với các chính trị gia thân Nga ở Ukraina.

VOA Express

XS
SM
MD
LG