Đường dẫn truy cập

LS bào chữa của ông Manafort chất vấn nhân chứng Gates


Ký họa ghi lại hình ảnh nhân chứng Rick Gates tại phiên xét xử ông Paul Manafort
Ký họa ghi lại hình ảnh nhân chứng Rick Gates tại phiên xét xử ông Paul Manafort

Nhân chứng chủ chốt phiên xét xử ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, phải đối mặt với những câu hỏi khó khăn trong phiên thẩm tra chéo hôm 7/8 về "cuộc sống bí mật" của ông ta, trong đó có chuyện ngoại tình và ăn cắp tiền của sếp cũ.

Ông Rick Gates, từng là cánh tay phải của ông Manafort trong công việc tư vấn chính trị trong một thập kỷ, đã thừa nhận ông ta có một căn hộ ở London phục vụ cho cuộc tình vụng trộm, ông ta cũng đã phóng đại các báo cáo về chi phí và làm nhiều việc sai trái khác.

"Về bản chất, tôi đã sống vung tay quá trán", người đàn ông có vợ và 4 con nói từ bục của nhân chứng tại phiên tòa ở Alexandria, Virginia. “Tôi nhận trách nhiệm về điều đó. Tôi đã mắc sai lầm".

Ông Gates, người hiện đang hợp tác với cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ, đã ra làm chứng hôm 6/7, nói rằng ông đã giúp ông Manafort chỉnh sửa các báo cáo tài chính, giấu đi thu nhập ở nước ngoài, và trốn thuế thu nhập của Mỹ lên đến hàng trăm ngàn đôla.

Khi bị luật sư bào chữa Kevin Downing truy hỏi hôm 7/8, ông Gates cũng thừa nhận ông ta đã viết một bức thư có thông tin sai gửi đến các nhà đầu tư tiềm năng trong một dự án về phim, và “có thể” ông ta đã khai các chi phí cá nhân với ủy ban chuyên trách lễ nhậm chức của ông Trump, một việc có thể là sai trái.

Ông Downing tìm cách miêu tả ông Gates như một kẻ dối trá khó lường, làm dấy lên câu hỏi về việc liệu ông ta có trung thực với nhóm điều tra của ông Mueller hay không, ngay cả sau khi đã đạt một thỏa thuận hồi tháng 2. Theo thỏa thuận, ông ta thừa nhận giúp ông Manafort trốn thuế, vi phạm luật vận động hành lang của Mỹ và che giấu các tài khoản ngân hàng nước ngoài. Ngoài ra, ông đã nhận tội khai man với các nhà điều tra.

Làm tổn hại uy tín của ông Gates là chiến lược của luật sư bào chữa cho ông Manafort. Ông Manafort, 69 tuổi, đã không nhận tội đối với 18 tội danh về gian lận ngân hàng, gian lận thuế và không tiết lộ tài khoản ngân hàng nước ngoài có hàng chục triệu đôla kiếm được từ việc phục vụ các chính trị gia do Nga hậu thuẫn ở Ukraine.

Ông Gates đã đưa ra nhiều lời thừa nhận tai hại trong quá trình thẩm vấn chéo. Ông Gates thừa nhận đã ăn cắp tiền bạc của ông Manafort, nhưng ông ta nói không biết đã lấy đi bao nhiêu tiền. Nhìn vào một cuốn sổ cái ghi lại các giao dịch trị giá gần 3 triệu đôla, ông ta không thể chỉ ra giao dịch nào hợp pháp và giao dịch nào do ông ta thực hiện với các báo cáo chi phí giả mạo.

Phiên đối chất của ông Gates là một phần trong nỗ lực của bên công tố nhằm chứng minh rằng ông Manafort chịu trách nhiệm về các hoạt động tài chính mà ông và các nhân chứng khác đã đối chất, bao gồm khai gian thuế, lừa gạt các ngân hàng để vay liên quan đến bất động sản và không báo cáo các tài khoản ngân hàng nước ngoài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG