Đường dẫn truy cập

Ông McCain, Obama thúc giục Quốc hội hành động


Các ứng cử viên Tổng Thống Mỹ đang tìm cách thuyết phục cử tri rằng các đề nghị kinh tế mà họ đưa ra sẽ xoa dịu cuộc khủng hoảng tài chánh đang bao trùm cuộc vận động tranh cử trong cuộc đua chạy vào Tòa Bạch Ốc năm nay.

Thượng Nghị Sĩ Barack Obama thuộc Đảng Dân Chủ và Thượng Nghị Sĩ John McCain của Đảng Cộng Hòa đã phác họa những nét chính trong các biện pháp do họ đề nghị. Các biện pháp đó có nhiều điểm tương đồng, kể cả một số thay đổi trong các luật liên quan tới hoạt động của ngành ngân hàng.

Thượng Nghị Sĩ John McCain nói chính giới Mỹ không thể cho phép cuộc khủng hoảng trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ trở thành một cuộc khủng hoảng niềm tin. Và ông kêu gọi tất cả mọi người tại thủ đô Washington hãy hiệp lực với nhau, không phân biệt đảng phái, để giải quyết cuộc khủng hoảng đang càng lúc càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ông McCain cảnh giác rằng không hành động sẽ mang lại hệ quả tai hại, tác động nghiêm trọng đến an ninh kinh tế của từng gia đình Mỹ, và nếu xảy ra thì lỗi phải quy cho các chính khách.

Lên tiếng tại bang Nevada, Thượng Nghị Sĩ Barack Obama kêu gọi tất cả các chính khách của cả hai đảng, Dân Chủ cũng như Cộng Hòa, đã biểu quyết chống đối kế hoạch cứu nguy tài chánh ngày hôm trước, hãy hành động vì quyền lợi của đất nước.

Ông Obama nói nếu Quốc Hội Hoa Kỳ không thông qua một kế hoạch cứu nguy, thì thị trường nhân dụng có thể mất hàng triệu công ăn việc làm, và sau đó sẽ xảy ra một cuộc suy thoái kinh tế kéo dài.

Theo luật hiện hành, chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm các ngân khoản ký thác trong ngân hàng lên tới 100.000 đôla, trong trường hợp ngân hàng ấy thất bại.

Cả hai ứng cử viên Tổng Thống Mỹ đều muốn tăng giới hạn đó lên tới 250,000 đôla, họ nói biện pháp này có thể giúp các doanh nghiệp nhỏ trang trải chi phí điều hành và trả lương cho công nhân viên.

Trong một hành động đồng thuận hiếm thấy, cả hai ứng cử viên Tổng Thống Mỹ đều kêu gọi Quốc Hội hãy nhanh chóng hành động để chuẩn y một kế hoạch cứu nguy tài chánh nhằm vực dậy hệ thống tài chính Mỹ.

Cả hai ông đều khuyến khích công chúng Mỹ hãy ủng hộ kế hoạch cứu nguy tài chánh, nói rằng một tai họa kinh tế lớn sẽ xảy ra, nếu Hoa Kỳ không hành động.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG