Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán Châu Âu dao động


Cho đến giữa ngày giao dịch hôm thứ ba thì các thị trường chứng khoán tại châu Âu đã tăng điểm trở lại. Cổ phiếu ngành ngân hàng đã tăng lên lại từ mức thấp, trước khi Tổng thống Bush loan báo kế hoạch chung để cứu thị trường tài chánh ra khỏi cuộc khủng hoảng. Chỉ số tiêu biểu FTSE 100 của thị trường Anh vào đầu phiên giao dịch đã giảm đến 3% do cổ phiếu ngành ngân hàng rớt giá mạnh, nhưng vài giờ sau đó đã có những dấu hiệu ổn định lại. Từ London, thông tín viên Tom Rivers của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gởi về bài tường trình sau đây.

Sau tin Hạ viện Hoa Kỳ bác kế hoạch 700 tỉ đôla cứu nguy cho ngành tài chánh, các thị trường tại châu Âu đã nỗ lực trong điều kiện khó khăn để tìm ra một hướng đi hợp lý khác.

Các thị trường đã rớt giá mạnh ngay vào giờ mở cửa, nhưng cho đến khoảng giữa ngày thì một số thị trường đã ổn định và giá đã tăng lên lại.

Mặc dù đã có những hồi phục trên thị trường vào giữa ngày giao dịch, ngành tài chánh châu Âu vốn đang trong tình trạng khó khăn tiếp tục áp dụng các bước để ngăn chặn thua thua lỗ.

Tập đoàn tài chánh Dexia của Bỉ và Pháp được cổ đông đại chúng tiếp cứu cho 9 tỉ 180 triệu đôla để chống đỡ. Chính phủ Ireland đã đứng ra bảo đảm cho tất cả các khoản ký thác ngân hàng trong vòng hai năm, nhằm tăng khả năng tiếp cận với nguồn vốn trên thị trường thế giới cho ngành ngân hàng của nước này.

Thủ tướng Anh Gordon Brown nói rằng kế hoạch cứu nguy thị trường tài chánh bị Hạ viện Mỹ bác, đã lan rộng ảnh hưởng ra bên ngoài nước Mỹ.

Thủ tướng Brown nói: “Chúng tôi rõ ràng đã gởi một thông điệp đến cho Tòa Bạch Ốc cho thấy chúng tôi coi trọng việc chính phủ Mỹ có những hành động mang tính quyết định. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng thực sự là trong thời gian qua chúng ta đã áp dụng những biện pháp kiên quyết để bảo đảm ổn định cho hệ thống tài chánh ở nước Anh.”

Tiếp theo sau việc chính phủ Anh hôm thứ hai tiếp quản một phần quyền sở hữu tập đoàn cho vay vốn tín chấp bất động sản Bradford and Bingley, dư luận đang lo ngại rằng nhiều công ty tài chánh khác có cũng đang trong tình trạng chao đảo hoặc sắp đổ bể.

Thủ tướng Brown đã trấn an dư luận: ”Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Bộ trưởng Tài chánh, và tôi nêu rõ rằng chúng tôi sẽ làm tất cả những gì cần thiết để bảo đảm ổn định cho hệ thống tài chánh của chúng ta nhằm phục vụ lợi ích cho người dân và doanh nghiệp trên cả nước.”

Các thị trường châu Âu hiện nay đang tập trung theo dõi xem luật lệ kế tiếp liên quan đến nỗ lực cứu nguy cho thị trường tài chánh sẽ là gì.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG