Đường dẫn truy cập

Ông Biden nhậm chức: Mỹ chấm dứt thời kỳ chia rẽ? 


Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc diễn văn nhậm chức
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc diễn văn nhậm chức

Bài diễn văn nhậm chức kêu gọi đoàn kết của Tổng thống Joe Biden gây được tiếng vang với các ủng hộ viên Dân chủ gốc Việt nhưng các cử tri Cộng hòa nói ‘cần thời gian để xem ông làm như thế nào’

Một trong những điểm nhấn quan trọng trong bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống Joe Biden là kêu gọi người dân Mỹ bỏ qua khác biệt, đoàn kết với nhau để cùng nhau vượt qua thách thức và xây dựng lại nước Mỹ. Ông Biden cũng hứa ông sẽ là ‘tổng thống của tất cả mọi người Mỹ’.

‘Hàn gắn đất nước’

Lời kêu gọi đoàn kết này là một trong những điểm mà ông Nguyễn Bình Phương, một kỹ sư phần mềm ở thành phố Fremont, bắc California, cảm thấy tâm đắc nhất, ông nói với VOA.

“Suốt bốn năm qua, (cựu tổng thống) Donald Trump luôn dùng những lời lẽ gây phân hóa, gây chia rẽ giữa các nhóm đa số và thiểu số, giữa người da trắng với người da màu để tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri của ông,” ông Phương giải thích. “Sự phân hóa này đã đi vào gần như tất cả các cộng đồng, các gia đình.”

Ông Joe Biden không chỉ dừng lại ở lời kêu gọi mà nội các của ông cũng ‘bao gồm đại diện các nhóm thiểu số, các sắc dân khác nhau’, ông Phương chỉ ra và nói ông hy vọng các chính sách sắp tới của tân tổng thống ‘sẽ giúp hàn gắn nước Mỹ trở lại’.

“Nhìn sâu hơn vào những chính sách và việc làm của ông Biden có một điều có thể thấy là ông hướng tới những người thiệt thòi và yếu thế,” ông nói.

Tuy nhiên ông cho rằng ‘những tiếng ồn từ phía ông Trump và phe ủng hộ ông Trump’ trong những ngày đầu nhiệm kỳ sẽ gây khó khăn cho ông Biden thực hiện những chính sách của mình.

“Cần nỗ lực từ cả hai phía để nước Mỹ trở lại mạnh như trước đây thay vì một đất nước chia rẽ như hiện tại,” ông nói.

Khi được hỏi có nghe theo lời ông Biden để hòa giải với những người Việt ủng hộ ông Trump ở phía bên kia hay không, ông Phương nói những người phía Trump ‘đều là người Việt da vàng như mình’.

“Có những người đồng bào của mình trong lúc nào đó vì thông tin sai lệch nên cứ lầm tưởng ông Trump là người tốt đẹp nhưng từ từ sự thật sẽ được phơi bày ra ánh sáng trong vòng 1-2 năm tới,” ông Phương giãi bày.

Ông chỉ ra một điều mà ông cho là ‘ngộ nhận’ của người Việt ủng hộ ông Trump là ‘chỉ có ông Trump mới chống lại được Trung Quốc’ trong khi các chính quyền Mỹ từ trước đến nay đều dè chừng Bắc Kinh.

“Không phải ở thời Trump mà từ thời (cựu tổng thống) Barack Obama đã có chính sách cứng rắn với Trung Quốc,” ông phân tích.

Ông cho rằng những người Việt ‘cuồng Trump’ ‘là nạn nhân của sự dối trá’.

“Có những người đến nay vẫn dùng tin giả, vẫn bóp méo thông tin, làm lung lạc sự thật để ảnh hưởng đến suy nghĩ của đồng bào mình vốn không rành tiếng Anh, không theo dõi kỹ tin tức,” ông lên án và cho rằng những người lừa gạt người Việt như vậy là ‘đáng phê phán’.

‘Có sự thấu cảm’

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Joe Biden đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ hơn 400.000 người Mỹ đã thiệt mạng vì dịch Covid-19 trong một năm qua, nhiều hơn tất cả người Mỹ chết trong Đệ nhị Thế chiến.

“Ông Biden đã trải qua những thăng trầm và đau khổ cá nhân nên có sự đồng cảm với người đã mất,” ông Phương nói. Ông Biden từng mất người vợ đầu và con gái nhỏ trong một tai nạn giao thông và mới đây còn mất người con trai lớn Beau Biden vì bệnh ung thư não.

“Không riêng gì trong bài diễn văn hôm nay mà trong cả những lần trước đây ông ấy đều nhắc đến những người đã mất vì virus,” ông lưu ý. Trong khi đó, ông Trump, theo ông Phương đánh giá, ‘toàn bộ suy nghĩ tập trung vào bản thân ông và sau đó là phe nhóm của ông chứ không phải phục vụ người dân Mỹ’.

“Virus không ai muốn, tử vong không ai muốn nhưng vấn đề là anh đối đầu với nó như thế nào để giảm thiểu tử vong thì mới là lãnh đạo tốt chứ không phải là nằm vạ, đổ thừa,” ông chỉ trích vị tổng thống vừa mãn nhiệm.

Ông chỉ ra rằng khác với ông Trump, Tổng thống Biden sẽ ‘nhìn thẳng vào sự thật dịch bệnh’ chứ không che giấu, chia sẻ mất mát của người dân và đã đặt mục tiêu trong vòng 100 ngày ‘sẽ chích ngừa cho 100 triệu dân Mỹ’.

“Từ khi tranh cử đến giờ, ông Trump chỉ toàn nói tào lao về gian lận bầu cử mà có bao giờ thấy ông ấy nói gì về dịch lây lan hay là dân chết nhiều quá không,” ông nói.

Người kỹ sư phần mềm này cũng đồng tình với nhận định của ông Biden là ‘giai đoạn này là giai đoạn rất khó khăn và đầy thách thức của nước Mỹ’. Trong bài diễn văn, ông Biden đã chỉ ra một loạt thách thức như dịch bệnh, kinh tế xuống dốc, người dân mất việc làm, bất bình đẳng sắc tộc, chủ nghĩa cực đoan…

Ông Phương chỉ ra việc ông Trump ‘chà đạp thể chế dân chủ, chà đạp lên Hiến pháp’ với cuộc bạo loạn tấn công vào Quốc hội ngày 6/1 của những người biểu tình ủng hộ ông trong khi nước Mỹ đi rao giảng dân chủ cho thế giới để chứng minh ‘nền dân chủ Mỹ đã gặp nguy hiểm như thế nào’.

‘Chờ coi kết quả của Biden’

Từ Orlando, Florida, Tiến sỹ Nguyễn Văn Lương, một chuyên gia về kinh tế đồng thời là người ủng hộ ông Donald Trump, nói ông sẽ chờ xem kết quả làm việc của Tổng thống Joe Biden để quyết định có ủng hộ hay không chính quyền của ông.

Trong bài diễn văn nhậm chức, ông Biden nói ông sẽ ‘phấn đấu cho những người Mỹ đã không ủng hộ cũng như những người Mỹ đã ủng hộ cho ông’.

“Tôi sẽ nhìn về phía trước,” ông Lương cho biết. “Nhưng cái kết quả ông Biden phải làm thế nào để lấy lòng tin của người dân chứ nói không thì tôi không tin.”

“Trong bốn năm ngắn ngủi vừa qua người ta đã chứng kiến ông Trump làm việc như thế nào,” ông nói thêm. “Người dân sẽ có sự so sánh với ông Biden.”

Ông chỉ ra việc ông Joe Biden chưa nhậm chức ‘đã có cả ngàn người tị nạn từ Nam Mỹ hướng tới nước Mỹ’ và nói rằng ông cảm thấy lo lắng ‘cuộc sống của người dân Mỹ sẽ bị đảo lộn’.

Vị chuyên gia kinh tế này nói rằng điều ông mong chờ ở chính quyền Biden là ‘giúp được Việt Nam như thế nào’. Ông cho rằng ‘nước Mỹ phải làm như ông Trump, đánh cho Trung Quốc sụp thì Việt Nam mới thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc và người Việt hải ngoại mới có cơ hội xây dựng lại Việt Nam’.

Về việc ông Biden tuyên bố trong bài diễn văn là ‘sẽ đưa nước Mỹ trở lại vũ đài thế giới’, tức từ bỏ phương châm ‘Nước Mỹ trên hết’, ông Lương phản bác: “Nếu không đặt nước Mỹ lên trước tiên thì không thể nào lãnh đạo thế giới.”

Ông Lương cũng ‘không đồng ý 100%’ về tình hình bi đát của nước Mỹ mà ông Biden miêu tả sau bốn năm cầm quyền của ông Trump. “Trước khi có dịch Covid, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 3.9%, thấp chưa từng thấy trong lịch sử. Người dân có tiền bạc rủng rỉnh, cuộc sống thoải mái,” ông dẫn chứng.

Về thái độ vô cảm của ông Trump trước các nạn nhân Covid, ông Lương lý giải: “Đâu phải những người nói ra là quan tâm đâu?”

Ông chỉ ra việc chính quyền Trump đã ‘đốc thúc việc nghiên cứu sản xuất vaccine trong vòng 7-9 tháng đã có.

“Điều đó chứng tỏ ông Trump có quan tâm,” ông nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG