Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo thế giới chúc mừng Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden


Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.
Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Lãnh đạo một số quốc gia trên thế giới đã chúc mừng Tân Tổng thống Joe Biden, ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ hôm 20/1/2021.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại Nghị viện Anh: “Tôi mong muốn được làm việc với ông ấy (Biden) và với chính quyền mới của ông ấy, tăng cường quan hệ đối tác giữa các quốc gia của chúng ta và thực hiện các ưu tiên chung của chúng ta: từ giải quyết biến đổi khí hậu, xây dựng trở lại tốt hơn từ đại dịch và củng cố an ninh xuyên Đại Tây Dương của chúng ta.”

Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Ursula Von Der Leyen, viết trên Twitter:

“Hoa Kỳ đã trở lại. Và châu Âu đã sẵn sàng. Để kết nối lại với một đối tác cũ và đáng tin cậy, để hít thở cuộc sống mới vào liên minh ấp ủ của chúng ta. Tôi mong muốn được hợp tác cùng với ông Joe Biden.”

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu qua một video:

“Hôm nay là một ngày tốt cho nền dân chủ. Tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, nó đã phải đối mặt với những thách thức to lớn - và phải chịu đựng. Bất chấp những nỗ lực xé toang cấu trúc thể chế của Mỹ, các nhân viên bầu cử và thống đốc, cơ quan tư pháp và Quốc hội, đã tỏ ra mạnh mẽ. Tôi rất nhẹ nhõm vì hôm nay, ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống và sẽ chuyển đến Nhà Trắng. Tôi biết nhiều người ở Đức cũng chia sẻ cảm giác này”.

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedreo Sanchez phát biểu:

“Chiến thắng (bầu cử) của ông Biden đại diện cho chiến thắng của nền dân chủ đối với cực hữu và ba phương pháp của nó, sự lừa dối lớn, sự chia rẽ quốc gia và sự lạm dụng, thậm chí bạo lực, các thể chế dân chủ…”

Thủ tướng Italia phát biểu:

“Chúng tôi rất mong đợi nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, theo đó chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc ngay lập tức theo quan điểm của chúng tôi về nhiệm kỳ chủ tịch của G20. Chúng tôi có một chương trình nghị sự chung mạnh mẽ, từ chủ nghĩa đa phương hiệu quả mà cả hai chúng tôi đều muốn thấy, đến biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh và kỹ thuật số và hòa nhập xã hội.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG