Đường dẫn truy cập

Trump ân xá cho cựu trợ lý Bannon, nhưng không ân xá cho mình và gia đình


Ông Steve Bannon được ân xá vào những giờ phút cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Trump.
Ông Steve Bannon được ân xá vào những giờ phút cuối của nhiệm kỳ Tổng thống Trump.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ân xá cho cựu trợ lý Nhà Trắng Steve Bannon trong những giờ phút cuối của đợt ân xá và giảm án trước khi ông rời nhiệm sở, nhưng không ân xá cho chính mình và các thành viên trong gia đình hay cho luật sư Rudy Giuliani.

Ông Trump rời nhiệm sở vào ngày 20/1, khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Reuters dẫn một nguồn tin am tường cho biết các giới chức Nhà Trắng đã bàn thảo với ông Trump và cho rằng ông không nên ân xá cho bản thân hoặc gia đình vì điều này khiến chẳng khác nào tự nhận mình có tội.

Ông Bannon từng là cố vấn chính trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump. Năm ngoái, ông bị buộc tội lừa dối những người ủng hộ tổng thống về việc gây quỹ tư nhân để xây dựng bức tường tổng thống ở biên giới Mỹ-Mexico. Ông Bannon không nhận tội.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố: “Ông Bannon là một nhà lãnh đạo quan trọng trong phong trào bảo thủ và được biết đến với sự nhạy bén chính trị”.

Các quan chức Nhà Trắng đã khuyên ông Trump không nên ân xá cho ông Bannon.

Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết ông Trump và ông Bannon gần đây nối lại quan hệ khi ông Trump tìm kiếm sự hỗ trợ cho các tuyên bố chưa được chứng minh của ông về “gian lận cử tri” trong đợt bầu cử tổng thống vừa qua.

Trong số hơn 140 người được ân xá và giảm nhẹ tội, ông Trump cũng ân xá cho Elliott Broidy, một cựu quan chức gây quỹ hàng đầu cho ông Trump. Ông này đã nhận tội vào năm ngoái về vi phạm luật vận động hành lang nước ngoài. Cựu Thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick, người đang thụ án 28 năm tù về tội tham nhũng, cũng được ân xá. Các rapper Lil Wayne và Kodak Black, bị truy tố về tội tang trữ vũ khí trái phép, cũng được ân xá trong đợt này.

Ông Trump đã bị Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo luận tội vào tuần trước với cáo buộc kích động cuộc tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6/1 bởi những người ủng hộ ông. Ông có thể phải đối mặt với một phiên tòa ở Thượng viện và bị cấm tái tranh cử tổng thống nếu bị kết tội.

Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, quyền ân xá là một trong những đặc quyền lớn nhất dành cho một tổng thống. Mặc dù ân xá thường được trao cho những người đã bị truy tố, nhưng nó cũng có thể dành cho hành vi chưa dẫn đến các thủ tục pháp lý. Các cơ quan chính phủ khác không có quyền xem xét lệnh ân xá và tổng thống cũng không phải đưa ra lý do cho việc ban hành lệnh ân xá. Tuy nhiên, sức mạnh của lệnh ân xá không phải là tuyệt đối, mà nó chỉ được áp dụng cho tội phạm liên bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG