Đường dẫn truy cập

Ông Biden nhậm chức trong bối cảnh chia rẽ sâu sắc, đại dịch hoành hành


Hai ngàn quốc kỳ ở Quảng trường thủ đô Washington chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
Hai ngàn quốc kỳ ở Quảng trường thủ đô Washington chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Sáng nay 20/1, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, đảm nhận vai trò lãnh đạo một đất nước bị chia rẽ chính trị sâu sắc và bị đại dịch COVID-19 hoành hành, theo Reuters.

Ông Biden, 78 tuổi, sẽ trở thành tổng thống Mỹ cao tuổi nhất trong lịch sử tại một buổi lễ trọng đại tại thủ đô Washington, nhưng giảm đi sự hào nhoáng thường thấy do dịch bệnh COVID-19 cũng như lo ngại về an ninh sau cuộc tấn công của những người ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump ngày 6/1 vào Điện Capitol (Quốc hội Hoa Kỳ).

Chỉ với một số lượng nhỏ người tham dự có mặt, ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Chánh thẩm John Roberts vào lúc 12 giờ trưa.

Buổi lễ sẽ diễn ra trước Tòa nhà Quốc hội được thắt chặt an ninh. Hàng nghìn Vệ binh Quốc gia được triển khai để bảo vệ an ninh buổi lễ sau cuộc tấn công ngày 6/1, khiến 5 người thiệt mạng và buộc các nhà lập pháp phải đi trú ẩn trong một thời gian ngắn. Thay cho sự hiện diện của một lượng lớn những người ủng hộ, Quảng trường Quốc gia sẽ được bao phủ bởi gần 200.000 lá cờ và 56 cột ánh sáng tượng trưng cho những người từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Khác với truyền thống chính trị kéo dài hơn một thế kỷ rưỡi, Tổng thống Trump dự định rời Nhà Trắng trước lễ nhậm chức của ông Biden. Ông Trump từ chối gặp người kế nhiệm, nhưng ông khẳng định đảm bảo việc chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa.

Phó Tổng thống Mike Pence, các cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, Barack Obama và Bill Clinton đều dự kiến sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden.

VOA Express

XS
SM
MD
LG