Đường dẫn truy cập

Kế hoạch chính sách của Tân Tổng thống Biden ngày đầu tiên nhậm chức


Tổng thống Tân cử Joe Biden và phu nhân Jill Biden dự lễ tưởng niệm nạn nhân COVID-19 tại đài tưởng niệm Lincoln Memorial ở thủ đô Washington, ngày 19/01/2021.
Tổng thống Tân cử Joe Biden và phu nhân Jill Biden dự lễ tưởng niệm nạn nhân COVID-19 tại đài tưởng niệm Lincoln Memorial ở thủ đô Washington, ngày 19/01/2021.

Tổng thống Tân cử Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến sẽ ký hàng chục lệnh hành pháp và gửi các dự luật tới Quốc hội trong những ngày đầu tiên ông nắm quyền. Các chính sách này sẽ đảo ngược một số chính sách nổi trội của Tổng thống Donald Trump về nhập cư và biến đổi khí hậu, đồng thời tăng cường ứng phó của chính phủ với cuộc khủng hoảng COVID-19.

Dưới đây là danh sách những gì có thể được ông thực hiện, tập hợp từ các cuộc phỏng vấn với các cố vấn của ông Biden, bản đánh giá các lời hứa của chiến dịch và bản ghi nhớ nêu chi tiết các công tác điều hành của Ngày Thứ Nhất được ban hành vào 20/1.

KHỦNG HOẢNG COVID-19

* Đề xuất chi tiêu 1,9 nghìn tỷ đôla nhằm đẩy nhanh việc phân phối vaccine coronavirus, và cứu trợ kinh tế cho hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

* Buộc phải đeo khẩu trang tại tất cả các cơ quan liên bang, trên máy bay và xe buýt.

* Giãn nợ cho sinh viên vay tiền liên bang, và gia hạn cho người thiếu tiền thuê nhà không bị tống xuất.

* Ký một sắc lệnh hành pháp giúp các trường học và doanh nghiệp mở cửa trở lại một cách an toàn, mở rộng thử nghiệm COVID-19 và thiết lập các tiêu chuẩn sức khỏe cộng đồng rõ ràng hơn.

* Chỉ đạo các cơ quan liên bang hành động ngay lập tức để cứu trợ kinh tế cho các gia đình lao động bị ảnh hưởng nặng bởi cuộc khủng hoảng, bao gồm cả việc gia hạn lệnh cấm trục xuất người thuê ra khỏi nhà

* Đưa Hoa Kỳ vào lại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tổng thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi cơ quan này, cho rằng họ đã không giám sát đại dịch COVID-19 đúng cách

KHÍ HẬU

* Đưa Hoa Kỳ trở lại Hiệp định Khí hậu Paris. Vào năm 2016, Tổng thống Trump nói quyết tâm rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận này và ông đã thực hiện lời hứa đó vào tháng 11/2020.

* Ban hành một sắc lệnh hành pháp sâu rộng về cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ yêu cầu tất cả các cơ quan liên bang xem xét lại các chính sách của Tổng thống Trump và giải quyết những chính sách có hại cho sức khỏe hoặc gây hại cho môi trường.

* Áp dụng lại giới hạn ô nhiễm khí mêtan cho các hoạt động dầu khí mới và hiện tại đã bị Tổng thống Trump bãi bỏ trước đây.

* Sử dụng hệ thống mua sắm của chính phủ liên bang - chi 500 tỷ đôla mỗi năm - để các cơ quan này sử dụng năng lượng sạch nhiều hơn và mua thêm xe không phát thải.

* Cấm cấp phép dầu và khí đốt mới trên các vùng đất và vùng nước công cộng, bao gồm cả Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Quốc gia Bắc Cực.

* Hủy giấy phép cho Đường ống Keystone XL, đường ống này sẽ vận chuyển dầu từ Canada đến Hoa Kỳ.

DI DÂN

* Bãi bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách ở một số quốc gia mà đa số theo đạo Hồi.

* Gửi tới Quốc hội một dự luật nhập cư sâu rộng có thể hợp pháp hóa hàng triệu người nhập cư đang sinh sống ở Hoa Kỳ mà không có giấy tờ hợp lệ.

* Khôi phục chương trình “DREAMERS” những người được đưa đến Hoa Kỳ bất hợp pháp khi còn nhỏ, để giúp họ được ở lại Hoa Kỳ.

* Đảo ngược chính sách của ông Trump về việc chia tách cha mẹ nhập cư khỏi con cái của họ ở biên giới, bao gồm việc chấm dứt việc truy tố cha mẹ vì vi phạm nhập cư và ưu tiên đoàn tụ cho bất kỳ trẻ em nào mà vẫn còn bị chia tách.

* Đảo ngược các chính sách tị nạn hạn chế của Tổng thống Trump, chẳng hạn như áp đặt các hạn chế bổ sung đối với bất kỳ ai đi qua Mexico hoặc Guatemala và không cho các nạn nhân của băng đảng và bạo lực gia đình được tị nạn.

* Chấm dứt tuyên bố Khẩn cấp Quốc gia của Tổng thống Trump về việc dùng ngân sách của Bộ Quốc phòng để xây tường dọc biên giới với Mexico.

* Yêu cầu xem xét ngay Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS) cho những nhóm dân cư dễ bị tổn thương, những người không thể tìm thấy sự an toàn ở quốc gia của họ do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bạo lực hoặc thiên tai.

CÁC VẤN ĐỀ KHÁC

* Yêu cầu tất cả các cơ quan của Hoa Kỳ ra kế hoạch hành động để giải quyết tình trạng bất bình đẳng chủng tộc.

* Ra lệnh cho mọi người được bổ nhiệm vào chính quyền ký một cam kết đạo đức để đảm bảo rằng các quan chức hành động vì lợi ích của người dân Mỹ và không vì lợi ích cá nhân.

* Ban hành sắc lệnh hành pháp để đảm bảo các đạo luật chống phân biệt đối xử cấp liên bang trong đó nghiêm cấm phân biệt đối xử do giới tính và nhận dạng giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG