Đường dẫn truy cập

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc kêu gọi chuyển quyền tại Yemen


Ông Saleh đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch chuyển quyền nhiều lần nhưng lại rút lời không chịu ký thỏa thuận
Ông Saleh đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch chuyển quyền nhiều lần nhưng lại rút lời không chịu ký thỏa thuận

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc lên án chính phủ Yemen đã đàn áp những người bất đồng chính kiến và hối thúc Tổng thống Ali Abdullah Saleh chuyển giao quyền hành.

Nghị quyết được 15 thành viên của Hội đồng nhất trí chấp thuận hôm thứ Sáu, là nghị quyết đầu tiên của cơ quan này đối với Yemen kể từ khi những cuộc biểu tình rộng lớn bắt đầu vào mùa xuân.

Anh bảo trợ cho nghị quyết gọi việc Yemen sử dụng sức mạnh chống những người biểu tình là quá đáng và nói “những người gây ra bạo động, vi phạm nhân quyền và hành hạ người dân phải nhận lãnh trách nhiệm."

Nghị quyết tái xác nhận việc hỗ trợ cho một sáng kiến của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh GCC kêu gọi ông Saleh chuyển giao quyền hành cho người phụ tá để đổi lấy đặc miễn tài phán. Ông Saleh đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch này nhiều lần nhưng lại rút lời không chịu ký thỏa thuận.

Tại Washington, Tòa Bạch Ốc nói nghị quyết là “một dấu hiệu thống nhất và rõ ràng” mà cộng đồng quốc tế gởi cho ông Saleh đòi ông “phải đáp ứng với những nguyện vọng của người dân Yemen bằng cách chuyển giao quyền hành ngay lập tức.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG