Đường dẫn truy cập

Tổng thống Yemen đòi nước ngoài bảo đảm để chuyển quyền


Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã từ chối ký thỏa thuận dù đã nhiều lần hứa ký trong năm nay
Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã từ chối ký thỏa thuận dù đã nhiều lần hứa ký trong năm nay

Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh nói ông sẽ ký một thỏa thuận của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh để chấm dứt 33 năm cầm quyền của ông chỉ khi nào ông nhận được đảm bảo của các quốc gia vùng Vịnh, Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ.

Nói chuyện tại một hội nghị của đảng cầm quyền hôm thứ Tư, ông Saleh cho biết ông muốn một thời biểu thi hành kế hoạch chuyển quyền trước khi ký, nhưng ông không nói thời biểu đó như thế nào. Tổng thống Saleh nói ông bị áp lực quốc tế hối thúc ông ký thỏa thuận.

Đề nghị của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh kêu gọi ông Saleh trao quyền cho một phụ tá trong vòng 30 ngày sau khi ký, đổi lại ông và những phụ tá được miễn truy tố. Một phụ tá và một chính phủ đoàn kết quốc gia do đối lập lãnh đạo sẽ chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức 60 ngày sau khi ông Saleh ra đi.

Ông Saleh đã từ chối ký thỏa thuận dù đã nhiều lần hứa ký trong năm nay. Ông đã cho biết quyết tâm không trao quyền cho những đối thủ lâu đời thuộc những đảng phái đối lập mà ông buộc tội là tìm cách hủy diệt đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG