Đường dẫn truy cập

Các lãnh đạo châu Âu cam kết hội nhập mới về kinh tế


Tổng thống Obama họp với các nhà lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu tại Tòa Bạch Ốc ở Washington để thảo luận về các vấn đề kinh tế, 28/11/2011
Tổng thống Obama họp với các nhà lãnh đạo của Liên hiệp châu Âu tại Tòa Bạch Ốc ở Washington để thảo luận về các vấn đề kinh tế, 28/11/2011

Các lãnh đạo quan trọng của châu Âu tại cuộc họp với Tổng thống Barack Obama hôm thứ Hai cam kết sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế chặt chẽ hơn của khối 17 nước trong khu vực đồng euro để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng nợ ngày một lan rộng của châu lục này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Van Rompuy và Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso kêu gọi việc kiểm soát đồng bộ có tính cách cưỡng hành đối với chi tiêu của các chính phủ trong những quốc gia sử dụng đồng tiền này. Ông Van Rompuy nói một bản lộ đồ mới phác họa kế hoạch kinh tế cho khu vực đồng euro sẽ được đệ trình tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp châu Âu vào thượng tuần tháng 12.

Ông Barroso, lên tiếng tại hội nghị thượng đỉnh ở Tòa Bạch Ốc tại thủ đô Washington với Tổng thống Obama có nói giới lãnh đạo châu Âu: "quyết tâm vượt qua những khó khăn hiện tại." Nước Hy Lạp, nợ nần chồng chất, Ireland và Bồ Đào Nha cũng đã buộc phải nhờ cậy đến quốc tế cứu nguy, trong lúc nước Ý, Tây Ban Nha và những nước khác đang phải đứng trước tình hình lãi suất tăng vọt khi họ vay mượn để tài trợ cho chính phủ.

Ông Obama nói Hoa Kỳ chuẩn bị "làm phần vụ của mình" để giúp châu Âu giải quyết nợ nần, chuyện mà ông mô tả là "có tầm mức quan trọng ghê gớm đối với kinh tế của Hoa Kỳ." Nhưng ông không cho biết rõ hành động cụ thể nào mà Hoa Kỳ có thể sẽ cho áp dụng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG