Đường dẫn truy cập

Châu Âu đang làm việc để bảo đảm sự sống còn của đồng euro


Tác phẩm điêu khắc tượng trưng cho đồng euro đặt phía trước trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, 18/8/2010
Tác phẩm điêu khắc tượng trưng cho đồng euro đặt phía trước trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, 18/8/2010

Các Bộ trưởng Tài chánh châu Âu hôm thứ Ba chật vật giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của lục địa này và cứu đồng tiền chung euro.

Các Bộ trưởng gặp nhau tại Brussels thảo luận về những điều khoản của những đề nghị có thể buộc 17 nước sử dụng đồng euro nhường quyền kiểm soát chi tiêu của quốc gia cho một nhà cầm quyền trung ương. Một nhóm những quốc gia ổn định về tài chánh tại châu Âu, gồm có Đức và Pháp cũng có thể đảm bảo nợ cho nhau để cắt giảm một số chi phí vay mượn. Tuy nhiên việc này chỉ làm cô lập thêm những nước châu Âu đang bị nợ nần chồng chất.

Lo ngại về sự sống còn của đồng euro gia tăng khi chi phí vay mượn của quốc gia mang công mắc nợ rất nhiều là Ý, nước có nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực đồng euro, đã tăng vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1999 khi đồng euro được áp dụng. Ý bị bắt buộc phải trả gần 8% lãi suất cho trái phiếu có thời hạn 3 năm, trên mức 7% bắt buộc mà Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha phải chịu để được quốc tế cứu nguy cách đây một năm rưỡi.

Tuy nhiên chính phủ Hy Lạp có được một tin mừng. Sau nhiều tháng tranh luận, Bộ trưởng Tài chánh các nước quyết định tháo khoán 11 tỉ đô la trong số tiền cứu nguy dành cho nước này từ năm 2010, để giúp tránh cho Hy Lạp khỏi lâm vào tình huống không trả được nợ vào tháng tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG