Đường dẫn truy cập

Lo ngại mới về kinh tế châu Âu khiến lãi suất đi vay của Italia tăng trở lại


Từ trái: Thủ tướng Ðức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Nicloas Sarkozy và Thủ tướng Italia Mario Monti tại một cuộc họp báo ở Strasbourg hôm 24/11/11

Italia đã phải trả gần gấp đôi lãi suất để vay tiền trong cuộc đấu giá trái phiếu 6 tháng của chính phủ ngày hôm nay, điều này phản ánh những lo ngại mới về các vấn đề kinh tế của các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Đồng euro và các thị trường chứng khoán thế giới cũng đã giảm giá trị ngày hôm nay.

Văn phòng của tân Thủ tướng Italia Mario Monti đã ra một công bố ngày hôm nay nói rằng Đức và Pháp đã đồng ý với ông tại hội nghị thượng đỉnh của ba nền kinh tế lớn nhất khối sử dụng đồng euro ngày hôm qua rằng một sự sụp đổ vì nợ ở Italia sẽ là “ngày tàn của đồng euro.”

Cả Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại cuộc họp ngày hôm qua rằng họ sẽ hỗ trợ Italia và đồng euro, kêu gọi thay đổi các hiệp ước châu Âu để buộc các nước có chính sách tài chính tố thơn.

Tuy nhiên, không có thỏa thuận nào về việc tăng cường vai trò của Ngân hàng Trung ương Châu Âu để hỗ trợ các nền kinh tế gặp khó khăn của khối sử dụng đồng euro và phát hành trái phiếu chung.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG