Đường dẫn truy cập

Các lãnh đạo châu Âu và Hoa Kỳ họp trong lúc khu vực euro suy thoái


Tổng thống Obama (giữa) họp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy hội châu Âu José Manuel Barroso (phải) tại Tòa Bạch Ốc, Washington, 28/11/2011
Tổng thống Obama (giữa) họp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy hội châu Âu José Manuel Barroso (phải) tại Tòa Bạch Ốc, Washington, 28/11/2011

Một phúc trình mới nhất cho hay kinh tế của khu vực đồng euro đang rơi vào suy thoái. Phúc trình hôm thứ Hai được đưa ra giữa lúc các nhà lãnh đạo quan trọng của châu Âu có mặt tại Washington họp thượng đỉnh về cuộc khủng hoảng nợ với tổng thống Barack Obama.

Tổ chức Phát Triển và Hợp Tác Kinh Tế OECD cho hay họ dự kiến nền kinh tế của 17 quốc gia trong khối sử dụng đồng euro sẽ co cụm theo tỉ lệ hàng năm 1% trong 3 tháng cuối năm, và theo tỉ lệ 0,75% trong quí 1 của năm 2012. OECD, một diễn đàn về chính sách cho 34 nền kinh tế tiên tiến, cho biết Ngân hàng Trung ương châu Âu cần phải dứt khoát can thiệp để ổn định cuộc khủng hoảng nợ tại châu lục này.

Theo dự kiến cuộc khủng hoảng nợ ngày càng trầm trọng của châu Âu là đề tài chính trong lúc Tổng thống Obama họp tại Tòa Bạch Ốc với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, Chủ tịch Ủy hội châu Âu José Manuel Barroso, Trưởng ban chính sách Ngoại giao châu Âu Catherine Ashton và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney nói cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu đã tạo một làn gió ngược cho hầu hết năm nay. Ông nói chính phủ Hoa Kỳ tin điều tối cần là các nhà lãnh đạo châu Âu phải có "hành động mạnh" để giải quyết vấn đề nợ nần và các quốc gia khu vực đồng euro có khả năng tài chính để đối phó với khủng hoảng.

Trong lúc các mối lo nợ nần tại Ý, Tây Ban Nha và các nơi khác làm cho các thị trường tài chính quốc tế chao đảo, các nước lãnh đạo kinh tế tại châu lục này là Đức và Pháp đang bắt đầu thương thuyết về một hiệp định mới về tài chính để buộc thực thi kỷ luật về ngân sách ở khắp khu vực đồng euro. Đây là điều mà một số các quốc gia cá biệt từ lâu vẫn chống đối, vì họ sợ bị mất chủ quyền kiểm soát.

Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ rất rộng lớn. Bỉ đã bị buộc phải trả lãi suất vay mượn tăng vọt hôm thứ Hai, trong khi Hiệp Hội Ngân Hàng Ý khuyến khích lòng yêu nước bằng cách mua công trái để tìm cách giữ cho lãi suất không tăng vọt ra ngoài tầm kiểm soát.

Hôm thứ Hai, công ty đánh giá tín dụng Moody’s cảnh báo rằng trong khi sẽ không có tình trạng vỡ nợ lan tràn trong khu vực sử dụng đồng euro, khả năng xảy ra nhiều vụ vỡ nợ là điều "không còn có thể coi thường được nữa."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG