Đường dẫn truy cập

Ukraine tố Nga chuyển sang dùng phi đạn nhử mồi và khí cầu tình báo


Phi đạn đạn đạo liên lục địa Yars được phóng thử nghiệm tại Plesetsk, tây bắc Nga.

Nga đã thay đổi chiến thuật tấn công trên không để đánh lừa hệ thống phòng không của Ukraine, bằng cách sử dụng phi đạn nhử mồi không có đầu đạn nổ và triển khai khinh khí cầu, một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết hôm 16/2.

Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP: “Người Nga chắc chắn đang thay đổi chiến thuật” khi cuộc chiến sắp tròn một năm.

Ông Podolyak cho biết mục tiêu của các phi đạn nhử mồi là làm quá tải các hệ thống phòng không của Ukraine bằng cách đưa ra quá nhiều mục tiêu.

“Họ muốn làm quá tải hệ thống phòng không của chúng tôi để có thêm cơ hội tấn công các cơ sở hạ tầng”, ông Podolyak nói, đồng thời cho biết thêm rằng lực lượng phòng không của Ukraine đang thích nghi với thách thức này.

Trong cuộc phỏng vấn với AP, ông Podolyak cũng nhắc lại lời kêu gọi của Ukraine về các phi đạn tầm xa cho phép nước này tấn công các điểm tập trung quân của Nga ở xa phía sau chiến tuyến, đồng thời nhấn mạnh rằng “chúng tôi không có đủ đạn pháo”.

Ông lập luận rằng việc tăng tốc cung cấp vũ khí từ các đối tác phương Tây sẽ nhanh chóng kết thúc chiến tranh và nói rằng một cuộc chiến tranh kéo dài sẽ có lợi cho Nga, đặc biệt là vì dân số của nước này gấp ba lần dân số Ukraine.

Ông nói: “Một cuộc chiến kéo dài là cái chết từ từ của Ukraine. “Nga có đủ thời gian. Tại sao? Họ sẽ sống trong nghèo đói. Họ luôn sống như vậy. Họ không cần tiện nghi. Họ có thể sống trong trại. Họ có thể sống cô lập.”

Nhưng gần một năm sau cuộc xâm lược của Nga, cái giá phải trả về con người, kinh tế và ngoại giao đang tỏ ra rất lớn đối với Moscow. Các quan chức Ukraine và phương Tây cho biết những khó khăn quân sự của nước này bao gồm tình trạng thiếu phi đạn ngày càng tăng. Nga đã bắn hàng loạt phi đạn và máy bay không người lái sát thủ vào Ukraine kể từ tháng 10 năm ngoái, trong một nỗ lực bền vững và có mục tiêu nhằm loại bỏ nguồn cung cấp điện và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác trong mùa đông.

Ông Podolyak cho biết Nga đang phải đối mặt với tình trạng “cạn kiệt phi đạn” và sự thiếu hụt đó buộc nước này phải thay đổi chiến thuật. Ông nói Nga đang sử dụng lẫn lộn các phi đạn cũ hơn từ thời Liên Xô với “các phi đạn mới có giá trị nhất định”.

Moscow không thừa nhận có vấn đề với nguồn cung cấp vũ khí. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh hồi cuối tháng 11 cho biết Nga dường như đang loại bỏ đầu đạn hạt nhân khỏi các phi đạn hành trình cũ rồi bắn các phi đạn này vào Ukraine. “Nga gần như chắc chắn hy vọng những phi đạn như vậy sẽ hoạt động như mồi nhử và đánh lạc hướng hệ thống phòng không của Ukraine,” Bộ Quốc phòng Anh nói.

Các đồng minh phương Tây của Ukraine đã dần dần tăng cường khả năng phòng không của nước này để đối phó với các cuộc oanh tạc mở rộng của Nga vào lưới điện và các mục tiêu khác. Các hệ thống tinh vi do phương Tây cung cấp đã giúp loại bỏ ưu thế trên không của lực lượng không quân Nga vốn lớn hơn nhiều và làm giảm các cuộc tấn công bằng phi đạn và máy bay không người lái của nước này.

Chiến thuật thay đổi của Nga - được một số người coi là bằng chứng cho thấy Moscow đang điều chỉnh chiến lược chiến tranh tàn bạo của mình thành một thứ gì đó nhiều sắc thái hơn - dường như đã mang lại hiệu quả vào ngày 16/2 khi các lực lượng Nga bắn 36 phi đạn kéo dài hai giờ trong đêm. Các khẩu đội phòng không Ukraine đã bắn hạ 16 phi đạn trong số đó - tỷ lệ thành công thấp hơn so với một số đợt tấn công trước đó của Nga.

Một nét mới khác trong chiến lược của Nga là việc sử dụng cái mà ông Podolyak gọi là “khinh khí cầu đặc biệt”. Ông không đi vào chi tiết về mục đích tình nghi của chúng. Nhưng chúng có thể nhằm mục đích gây nhầm lẫn hoặc cung cấp thông tin tình báo về hệ thống phòng không Ukraine.

Ông Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, cho biết các khinh khí cầu của Nga mang theo thiết bị phản xạ để đánh lạc hướng lực lượng phòng không, đồng thời chỉ ra rằng Moscow “đang bắt đầu sử dụng các phương pháp khác”.

Phát ngôn viên Lực lượng Không quân Yurii Ihnat nói: “Kẻ thù muốn các hệ thống phòng không của chúng ta tiêu tốn đạn dược cho những khinh khí cầu này, sản xuất với chi phí khá nhỏ”.

Chính quyền quân sự của Kyiv cho biết sáu khinh khí cầu như vậy đã được phát hiện bay trên bầu trời thủ đô vào ngày 15/2. Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ hầu hết.

Việc Nga sử dụng khinh khí cầu ở Ukraine diễn ra sau khi chính quyền Biden bắn hạ một khinh khí cầu của Trung Quốc, nói rằng khinh khí cầu này được trang bị để phát hiện và thu thập tín hiệu tình báo.

Các quan chức Ukraine nói loạt phi đạn hành trình và phi đạn khác mới nhất của Nga đã đánh trúng các mục tiêu ở phía bắc, tây, nam, đông và trung tâm của đất nước.

Thống đốc khu vực cho biết một trong những cuộc không kích đã giết chết một cụ bà 79 tuổi và làm bị thương ít nhất 7 người khác ở thành phố miền đông Pavlohrad.

Nhìn chung, các cuộc tấn công và pháo kích của Nga trong 24 giờ trước đó đã giết chết ít nhất 7 người, văn phòng tổng thống Ukraine nói hôm 16/2.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG