Đường dẫn truy cập

Nga phủ nhận kế hoạch gây bất ổn cho Moldova


Tổng thống Moldova Maia Sandu.

Nga ngày 14/2 phẫn nộ bác tuyên bố của Tổng thống Moldova về âm mưu của Moscow nhằm lật đổ phủ chính Moldova và cáo buộc chính quyền Moldova tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng về các vấn đề nội bộ của đất nước.

Tổng thống Moldova Maia Sandu ngày 13/2 nói rằng âm mưu có mục đích của Nga nhằm tấn công vào các tòa nhà chính phủ, bắt giữ con tin và các hành động bạo lực khác của các nhóm phá hoại để đặt quốc gia này vào “tay Nga” và làm chệch hướng hy vọng của Moldova muốn gia nhập Liên hiệp châu Âu.

Trả lời ngày 14/2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói tuyên bố của bà Sandu là “hoàn toàn vô căn cứ và không có bằng chứng”.

“Chúng được tạo ra theo tinh thần của các kỹ thuật cổ điển thường được Mỹ, các nước phương Tây khác và Ukraine sử dụng,” bà Zakharova nói. “Đầu tiên, các cáo buộc đưa ra có liên quan đến thông tin tình báo được cho là tuyệt mật không thể kiểm chứng được, và sau đó chúng được sử dụng để biện minh cho các hành động bất hợp pháp của chính họ.”

Tuyên bố của bà Sandu được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống nước láng giềng Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho biết đất nước của ông đã bắt được các kế hoạch của cơ quan mật vụ Nga nhằm tiêu diệt Moldova. Các giới chức tình báo Moldova xác nhận các cáo buộc đó.

Bà Zakharova tố cáo chính quyền Ukraine đã dựng chuyện về một kế hoạch có chủ đích của Nga nhằm gây ra bất ổn cho Moldova để lôi kéo nước này vào một cuộc đối đầu với Nga. Bà lập luận rằng nhà cầm quyền Moldova đã sử dụng “huyền thoại về mối đe dọa tấn công từ Nga để đánh lạc hướng sự chú ý của người dân Moldova khỏi các vấn đề nội bộ do đường lối kinh tế xã hội gây hại của chính quyền hiện tại và để tăng cường cuộc chiến chống lại các đối thủ chính trị và những người bất đồng chính kiến”.

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng Nga không gây mối đe dọa nào đối với Moldova và hy vọng sẽ phát triển sự hợp tác cùng có lợi.

Kể từ khi quân đội Nga tràn vào Ukraine gần một năm trước, Moldova, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ với khoảng 2,6 triệu dân, đã tìm cách củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với các đối tác phương Tây. Tháng 6 năm ngoái, nước này đã được ban cho quy chế ứng cử viên thành viên EU, cùng ngày với Ukraine.

Vào tháng 12 năm ngoái, cơ quan tình báo quốc gia của Moldova đã cảnh báo rằng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công mới với mục đích tạo ra một hành lang trên bộ xuyên qua miền nam Ukraine đến khu vực ly khai Transnistria của Moldova được Moscow ủng hộ.

Transnistria ly khai sau cuộc nội chiến năm 1992 nhưng không được hầu hết các quốc gia công nhận. Khu vực này kéo dài khoảng 400 km từ bờ đông sông Dniester đến biên giới với Ukraine. Nga có khoảng 1.500 quân trên danh nghĩa là “lực lượng gìn giữ hòa bình” ở khu vực ly khai này.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG