Đường dẫn truy cập

Mỹ tìm cách lôi kéo Ấn Độ rời xa Nga bằng cách giới thiệu các vũ khí tối tân


Chiến đấu cơ tối tân F-35 của Mỹ
Chiến đấu cơ tối tân F-35 của Mỹ

Mỹ đã mang máy bay chiến đấu tối tân nhất, F-35, đến Ấn Độ lần đầu tiên trong tuần này bên cạnh các máy bay ném bom F-16, Super Hornet và B-1B trong lúc Washington tìm cách lôi kéo New Delhi rời xa nhà cung cấp quân sự truyền thống của họ là Nga.

Ấn Độ, hiện rất mong muốn hiện đại hóa phi đội chiến đấu cơ vốn chủ yếu được trang bị từ thời Liên Xô để tăng cường sức mạnh không quân, đang lo ngại về việc Nga cung ứng chậm trễ do chiến tranh Ukraine và đối mặt với áp lực từ phương Tây là phải lánh xa Moscow.

Phái đoàn Mỹ tham dự triển lãm Aero India kéo dài một tuần ở Bengaluru, kết thúc hôm 17/2, là phái đoàn đông đảo nhất trong lịch sử 27 năm của triển lãm và nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược ngày càng phát triển giữa Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Ngược lại, Nga, nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Ấn Độ kể từ thời Liên Xô, chỉ có mặt cho có tại triển lãm. Hãng xuất khẩu vũ khí nhà nước Rosoboronexport đã có một gian hàng chung với United Aircraft và Almaz-Antey. Họ trưng bày các mô hình thu nhỏ của máy bay, xe tải, radar và xe tăng.

Tại các lần trước lãm trước, gian hàng của Rosoboronexport có vị trí trung tâm hơn, mặc dù Nga đã không đưa chiến đấu cơ đến Bengaluru trong một thập kỷ sau khi Ấn Độ bắt đầu xem xét thêm lựa chọn từ châu Âu và Mỹ.

Các mẫu F/A-18 Super Hornet của Boeing đã bước vào cuộc đua cung cấp máy bay chiến đấu cho tàu sân bay thứ hai của Hải quân Ấn Độ và mẫu F-21 của Lockheed Martin, tức là F-16 được nâng cấp cho Ấn Độ được ra mắt tại triển lãm Aero India hồi năm 2019, cũng đang được cung cấp cho không quân Ấn Độ.

Đề xuất mua 114 chiến đấu cơ đa năng trị giá 20 tỷ USD của Không quân Ấn Độ đã bị treo lại trong 5 năm và đang được hết sức lưu ý bởi căng thẳng giữa họ với Trung Quốc và Pakistan.

F-35 không được Ấn Độ xem xét ‘vào lúc này’, theo một nguồn tin của Không quân Ấn Độ (IAF), nhưng việc trưng bày hai chiếc F-35 tại Aero India lần đầu tiên là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của New Delhi đối với Washington.

Đó ‘không phải là đi sang chào hàng’ mà là tín hiệu cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ quốc phòng song phương ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ông Angad Singh, nhà phân tích quốc phòng độc lập, cho biết.

“Ngay cả khi bán vũ khí không phải là nền tảng của quan hệ, vẫn có sự hợp tác và cộng tác ở cấp độ quân sự giữa Ấn Độ và Mỹ,” ông nói thêm.

Mỹ rất kén chọn những nước mà họ cho phép mua F-35. Khi được hỏi liệu Mỹ có bán nó cho Ấn Độ hay không, Chuẩn Đô đốc Michael L. Baker, tùy viên quốc phòng tại Đại sứ quán Mỹ ở Ấn Độ, cho biết New Delhi đang trong ‘giai đoạn đầu’ để xem xét liệu họ có muốn có loại máy bay này hay không.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG