Đường dẫn truy cập

EU: Việc Ukraina được nhận vào EU còn tuỳ vào tình hình chính trị


Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko bác bỏ những cáo buộc lạm dụng quyền hành và đã kháng cáo bản án áp đặt

Liên hiệp châu Âu và Ukraina đã kết thúc một hội nghị thượng đỉnh tại Kyiv, phác thảo một thoả thuận hợp tác mậu dịch và chính trị quan trọng. Tuy nhiên EU nói sẽ không ký thoả thuận cho đến khi nào Ukraine giải quyết vụ giam giữ cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Sau các cuộc thảo luận tay đôi với Tổng thống Ukraina Victor Yanukovych vào ngày thứ Hai, chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy nói thoả thuận đã được chung quyết nhưng sẽ được ký tùy theo tình hình chính trị Ukraina.

Ông van Rompuy nói mối quan tâm của ông là hệ thống tư pháp bị chính trị chi phối tại Ukraina. Ông nói vụ xử bà Tymoshenko là một ví dụ điển hình nhất.

Cựu Thủ tướng bị kết án 7 năm tù vào tháng 10 vừa qua vì tội lạm dụng quyền hành trong một hiệp ước về khí đốt với Nga vào năm 2009 mà những đối thủ của bà cho rằng đã để cho Moscow thu lợi quá nhiều. Kể từ đó bà bị truy tố về nhiều tội khác.

Bà Tymoshenko bác bỏ những cáo buộc và đã kháng cáo bản án áp đặt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG