Đường dẫn truy cập

Rất đông cử tri Tunisia tham gia cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên


Một người phụ nữ Tunisia cầm lá cờ với ngón tay dính mực sau khi đi bỏ phiếu ở Tunis, 23/10/2011
Một người phụ nữ Tunisia cầm lá cờ với ngón tay dính mực sau khi đi bỏ phiếu ở Tunis, 23/10/2011

Tunisia đã tổ chức cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên, chỉ mấy tháng sau một cuộc cách mạng khơi mào cho các cuộc nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập lan tràn khắp Bắc Phi và Trung Đông.

Cử tri Tunisia kéo nhau đi bầu vô cùng đông đảo hôm Chủ nhật, bày tỏ sự phấn khởi và niềm hãnh diễn về cơ hội được chọn lựa trong số rất nhiều chính đảng, lần đầu tiên từ khi họ được độc lập năm 1956 đến nay.

Ủy ban bầu cử cho hay gần 70% của 4,4 triệu cử tri Tunisia đã sẵn sàng bỏ lá phiều chọn đại diện trong nhiều giờ đồng hồ trước khi các phòng phiếu đóng cửa.

Hơn 100 chính đảng đưa ứng cử viên ra tranh ghế trong cuộc bầu cử. Trong những cuộc bầu cử trước đây, chỉ có các ứng cử viên của đảng đương quyền mới được phép tranh cử.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên của cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập, hơn 9 tháng sau khi nhân dân Tunisia lật đổ nhà độc tài tại vị rất lâu, ông Zine el Abidine Ben Ali.

Cử tri đi bầu để chọn người vào 217 ghế trong Quốc hội Lập hiến. Quốc hội này có nhiệm vụ thành lập một chính phủ lâm thời và soạn thảo một hiến pháp mới cho quốc gia Bắc Phi này.

Theo dự kiến, kết quả bầu cử sẽ được công bố vào thứ hai hoặc thứ Ba.

Giới quan sát tiên liệu đảng Hồi giáo ôn hòa Ennahdha sẽ thắng một số lớn phiếu bầu nhưng không đủ đa số cần thiết để tự đứng ra lập chính phủ. Đảng này đã mở thảo luận để thành lập chính phủ liên hiệp.

Các phòng phiếu được cảnh sát và quân đội canh giữ; hàng ngàn quan sát viên quốc nội cũng như nước ngoài và các ký giả đã có mặt tại chỗ để chứng kiến diễn tiến bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG