Đường dẫn truy cập

Dường như đảng Hồi giáo thắng lợi trong cuộc bầu cử ở Tunisia


Các nhân viên của ủy ban độc lập đặc trách bầu cử kiểm phiếu ở Tunis, Tunisia, 24/10/2011
Các nhân viên của ủy ban độc lập đặc trách bầu cử kiểm phiếu ở Tunis, Tunisia, 24/10/2011

Đảng Hồi giáo ôn hòa của Tunisia dường như đang tiến tới thắng lợi trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật, cuộc bầu cử tự do đầu tiên kể từ khi phong trào Mùa Xuân Ả Rập chứng kiến các chính phủ chuyên quyền bị lật đổ tại Bắc Phi và Trung Đông.

Mặc dù kết quả chính thức chưa được công bố, các kết quả tạm thời cho thấy đảng Ennahdha chiếm được chừng 40% phiếu.

Cử tri bầu đại diện vào 217 ghế trong quốc hội lập hiến để thảo hiến pháp mới. Quốc hội có nhiệm vụ quyết định về một hệ thống chính phủ mới và bảo đảm các quyền tự do công dân. Trong khi đó quốc hội cũng sẽ bổ nhiệm một chính phủ lâm thời.

Tin cho hay cử tri đi bầu rất đông. Ủy ban độc lập đặc trách bầu cử của Tunisia cho hay hơn 90% của 4,1 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu. Lần đầu tiên kể từ năm 1956 họ được quyền chọn lựa ứng cử viên của rất nhiều đảng chính trị. Trong những cuộc bầu cử trước đây, chỉ có các thành viên của đảng cầm quyền mới được phép ra ứng cử.

Cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo có mặt trong số hàng ngàn quan sát viên quốc tế và quốc nội. Ông gọi cuộc bầu cử này không những tự do và công bằng mà còn mang tính biểu trưng.

Ông Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon, trong một thông điệp chúc mừng hôm Chủ nhật, nói cuộc bầu cử là một diễn biến nhiều ý nghĩa trong công cuộc chuyển đổi dân chủ trong khu vực.

Đảng Hồi giáo Ennahdha đã vận động hầu thành lập một chính phủ liên hiệp theo mô thức dân chủ đa nguyên thế quyền như của Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia với đảng đương quyền có bản sắc Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG