Đường dẫn truy cập

Cử tri Tunisia đi bỏ phiếu


Cử tri bỏ phiếu tại 1 trạm bỏ phiếu ở Tunis, 23/10/2011

Dân chúng Tunisia bắt đầu đi bỏ phiếu hôm nay để chọn một Quốc hội, có nhiệm vụ soạn thảo một hiến pháp mới và vạch ra lộ đồ chính trị cho quốc gia Bắc Phi này.

Đây sẽ là cuộc bầu cử dân chủ lần đầu tiên kể từ khi Tunisia được độc lập vào năm 1956. Hơn 100 chính đảng ra tranh ghế trong một quốc hội gồm 217 ghế, khác hẳn với các cuộc bầu cử trước, là lúc cử tri không có lựa chọn nào khác là đảng cầm quyền.

Một khi bổ nhiệm một chính phủ mới, Quốc hội sẽ viết một bản hiến pháp mới thay thế cho bản hiến pháp đã từng được sử dụng bởi chính phủ của nhà độc tài lâu đời Zine el Abidine Ben Ali, người đã bị lật đổ trong cuộc cách mạng ở Tunisia hồi tháng Giêng năm nay, châm ngòi cho làn sóng cách mạng khắp Bắc Phi và Trung Đông gọi là cuộc Nổi dậy Mùa xuân.

Các quan sát viên tiên đoán là đảng Hồi giao dung hòa Ennahdha sẽ thắng nhiều ghế nhất, nhưng sẽ không chiếm được thế đa số. Hiện đã có những lời bàn về việc thành lập các liên minh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG