Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên Hồi giáo dẫn đầu trong cuộc bầu cử ở Tunisia


Nhân viên trong ủy ban độc lập làm việc tại một trung tâm kiểm phiếu ở Tunis, ngày 24/10/2011

Kết quả kiểm phiếm ban đầu cho thấy các ứng cử viên Hồi giáo ôn hòa dẫn đầu trong cuộc bầu cử đầu tiên của phong trào Mùa xuân Ả Rập tại Tunisia, trong lúc các quan sát viên quốc tế ca ngợi cuộc đầu phiếu như một mẫu mực cho khu vực. Kết quả chung cuộc theo trông đợi sẽ được công bố trong ngày hôm nay. Từ Tunis, thông tín viên VOA Lisa Bryant gởi về bài tường trình sau đây.

Kết quả kiểm phiếu ban đầu cho thấy đảng Hồi giáo ôn hòa Ennahdha vượt lên dẫn đầu khá xa, với khoảng 40% số phiếu. Theo các hãng tin và các chính đảng, các đảng cánh tả bị bỏ xa phía sau. Nhưng theo các nhà quan sát dự đoán thì hình như đảng Ennahdha không giành được đa số phiếu.

Rất đông phóng viên báo chí có mặt tại trụ sở chính của đảng Ennahdha ở Tunis. Những người phụ nữ ủng hộ chính đảng này hân hoan reo hò. Ông Said Ferjani, giới chức cấp cao của Ennahdha, nói rằng đảng của ông muốn cộng tác nhiều hơn với các đối thủ theo chủ trương thế tục.

Ông Ferjani cho rằng Tunisia nay cần một chính phủ đoàn kết quốc gia. Theo ông, đó là điều hiển nhiên. Ông đã từng nói như vậy, và nay vẫn nhắc lại điều đó với bất cứ người nào.

217 đại biểu của Hội đồng Lập hiến mới sẽ bắt tay vào nhiệm vụ soạn thảo hiến pháp mới và một lộ đồ cho tương lai. Các đại biểu cũng sẽ lập ra một chính phủ tạm quyền.

Tại một cuộc họp báo hôm qua, cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo, một trong các quan sát viên quốc tế tại đây, ca ngợi cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Tunisia không những tự do và công bằng mà còn rất mẫu mực.

Cựu tổng thống Peru nói những khiếm khuyết trong quản lý chính phủ mà có thể đã nhận thấy được bù đắp lại rất nhiều bởi những gì đã tạo ra được một thành quả vượt bậc trong một dấu mốc lịch sử, chỉ một giai đoạn ngắn sau khi thoát ra khỏi một thập niên dưới chế độ độc tài.

Các nhà quan sát bầu cử dự đoán phụ nữ có thể chiếm được gần một phần ba số ghế trong quốc hội lập hiến mới, một tỉ lệ lớn hơn nhiều so với bất cứ quốc gia Ả Rập nào và với cả nhiều nước phương tây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG