Đường dẫn truy cập

Triều Tiên sử dụng hầm ngầm phi đạn, có thể khó cảnh báo về các vụ phóng


Triều Tiên phóng phi đạn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 tại Phi trường Quốc tế Bình Nhưỡng ngày 16/3/2023.

Việc Triều Tiên được cho là sử dụng một hầm ngầm trong vụ thử phi đạn mới nhất nhằm tăng vận tốc và độ tin cậy của các vụ phóng, đồng thời có thể được sử dụng trong các chuyến bay trong tương lai của phi đạn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), các nhà phân tích cho biết ngày 20/3.

Truyền thông nhà nước gọi vụ phóng KN-23, một phi đạn đạn đạo tầm ngắn (SRBM) nhiên liệu rắn hôm 19/3, vụ mới nhất trong loạt vụ thử phi đạn gần đây của quốc gia bị cô lập, là một yếu tố của cuộc tập trận mô phỏng một cuộc phản công hạt nhân chống lại Mỹ và Hàn Quốc.

Các bức ảnh truyền thông nhà nước cho thấy phi đạn bay lên từ nơi dường như là một hầm ngầm, mà các nhà phân tích cho rằng sẽ giúp bắn phi đạn khó phát hiện trong khi thoát khỏi sự giám sát từ bên ngoài, trong lúc Bình Nhưỡng chạy đua để hoàn thiện ICBM có khả năng tấn công bất cứ nơi nào ở Mỹ.

“Với một hầm ngầm, bạn có thể nhanh chóng bắn một phi đạn, gần như ngay lập tức”, ông Yang Uk, một thành viên tại Viện Nghiên cứu Chính sách Asan ở Seoul, nói. “Và việc chuẩn bị phóng không bị phát hiện trước, bạn chỉ cần nhấn một nút.”

Không giống như KN-23, các phi đạn sử dụng nhiên liệu lỏng như ICBM Hwasong-17 của Triều Tiên cần có thời gian để tiếp nhiên liệu. Với hầm ngầm có thể diễn ra dưới lòng đất, khuất tầm nhìn.

Ông Yang nói Triều Tiên thường dựa vào các bệ phóng di động, nhưng việc thiếu cơ sở hạ tầng của nước này có thể khiến việc phóng từ những chiếc xe tải như vậy gặp nhiều khó khăn.

“Nhưng nhược điểm là các hầm ngầm có thể bị phát hiện bằng hình ảnh vệ tinh, vì vậy ai đó sẽ luôn để mắt đến chúng và chúng có thể bất khiển dụng trong một cuộc tấn công phủ đầu,” ông nói thêm.

Ông Decker Eveleth tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí hạt nhân James Martin ở California, cho biết Triều Tiên đã bắt đầu xây dựng hầm ngầm vào cuối tháng 1 năm nay, có nghĩa là thời gian triển khai phi đạn đặt trong cấu trúc như vậy có thể ít hơn 60 ngày.

Ông Joseph Dempsey, nhà nghiên cứu quốc phòng tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết hình ảnh vệ tinh vào ngày 13/2 và ngày 18/3 cho thấy hoạt động đào xới và xây dựng gần đây có thể là các bãi phóng cố định tại trạm phóng phi đạn Sohae của Triều Tiên.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG