Đường dẫn truy cập

Triều Tiên phóng hai tên lửa vào Thái Bình Dương


Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15 được phóng thử từ Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng hôm 18/2 năm 2023.

Triều Tiên hôm 20/2 đã phóng thêm hai tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này, và người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Kim Jong Un nói rằng việc Triều Tiên sử dụng Thái Bình Dương làm ‘trường bắn tên lửa’ sẽ tuỳ thuộc vào hành vi của quân Mỹ.

Các vụ phóng này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ra biển ngoài khơi bờ biển phía tây của Nhật Bản, khiến Mỹ phải tổ chức một cuộc tập trận trên không chung với Hàn Quốc và một cuộc tập trận với Nhật Bản hôm 19/2.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên xác nhận họ đã bắn hai quả đạn từ một bệ phóng tên lửa đa năng, nhắm vào các mục tiêu cách xa 395 km và 337 km.

“Bệ phóng tên lửa đa năng 600 mm được huy động trong vụ phóng... là phương tiện vũ khí hạt nhân chiến thuật có khả năng làm tê liệt một sân bay của đối phương,” hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng cảnh báo Thái Bình Dương là trường bắn tên lửa của Triều Tiên từ em gái của nhà lãnh đạo Kim, cô Kim Yo Jong có thể báo hiệu kế hoạch nước này sẽ phóng thêm tên lửa, có thể nhắm vào hướng đảo Guam của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai tên lửa được phóng hôm 20/2 vào khoảng 22 giờ GMT, đạt độ cao tối đa khoảng 100 km và 50 km.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mở cuộc họp khẩn cấp về các vụ phóng thử và hãng thông tấn Jiji cho biết cuộc họp đã được ấn định vào lúc 20h GMT.

Nhưng triển vọng sẽ có thêm vòng trừng phạt của Liên Hợp Quốc có vẻ mong manh do Nga và Trung Quốc trước đó đã sử dụng quyền phủ quyết trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine và sự thù địch Trung-Mỹ xung quanh về khinh khí cầu Trung Quốc trên bầu trời Mỹ.

Quân đội Hàn Quốc lên án các vụ phóng là ‘hành động khiêu khích nghiêm trọng’ cần phải dừng lại ngay lập tức. Văn phòng Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết họ đã tổ chức một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để xem xét các vụ phóng và thảo luận các biện pháp đối phó.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với bốn cá nhân và năm thực thể dính dáng đến các chương trình vũ khí của Triều Tiên về các vụ phóng thử ICBM và tên lửa mới nhất, trong hành động mà họ gọi là phản ứng nhanh nhất từ trước đến nay trước sự khiêu khích của Triều Tiên.

Cơ quan này cho biết đặc phái viên hạt nhân của họ đã có các cuộc điện đàm với những người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản và họ đã nhất trí rằng các hành động khiêu khích của Triều Tiên là không thể được biện minh và họ đối mặt với ‘hậu quả của sự buông thả’.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ nhấn mạnh ‘tác động gây bất ổn’ của các chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên, trong khi người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích bị cấm trong khuôn khổ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, và nối lại đối thoại phi hạt nhân hóa.

Em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo về sự hiện diện ngày càng tăng các khí tài quân sự chiến lược của Mỹ sau cuộc tập trận trên không chung với các đồng minh châu Á hồi cuối tuần qua.

“Tần suất sử dụng Thái Bình Dương làm trường bắn thử tên lửa của chúng tôi phụ thuộc vào đặc điểm hành động của quân Mỹ,” bà Kim được KCNA dẫn lời phát biểu.

Vụ phóng tên lửa hôm 20/2 là vụ thử vũ khí thứ ba được biết đến của Triều Tiên trong năm nay sau khi nước này bắn lượng tên lửa chưa từng có hồi năm ngoái, bao gồm cả ICBM vốn có khả năng đánh vào bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.

Bà Kim Yo Jong cũng chỉ trích các chuyên gia Hàn Quốc, những người đặt nghi vấn về độ tin cậy của các ICBM và nói rằng vụ phóng thử ‘đột ngột’ phải mất chín tiếng đồng hồ để chuẩn bị. Bà Kim gọi những nhận xét này ‘kinh tởm’ và ‘ngu ngốc’.

Vụ phóng thử diễn ra ‘vào thời điểm thích hợp nhất’ nếu tính đến điều kiện thời tiết và sau khi các máy bay trinh sát của Mỹ và Hàn Quốc rời khỏi, bà Kim nói.

“Tốt hơn hết là họ nên vắt óc để nghĩ ra các biện pháp tự vệ, thay vì nghi ngờ hoặc lo lắng về công nghệ của người khác,” bà nói “Chúng tôi một lần nữa khẳng định rằng ý chí của chúng tôi là phải khiến những kẻ điên rồ xấu xa leo thang căng thẳng phải trả giá cho hành động của họ là không thay đổi.”

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG