Đường dẫn truy cập

Mỹ tố Trung Quốc tìm cách che đậy sự tàn bạo của Triều Tiên


Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Linda Thomas-Greenfield.

Hoa Kỳ ngày 17/3 cáo buộc Trung Quốc tìm cách che giấu sự tàn bạo của Triều Tiên với thế giới bằng cách ngăn cản không cho phát sóng cuộc họp không chính thức của các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc bàn về các cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm nhân quyền.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu tại cuộc họp ngầm ám chỉ Trung Quốc và Nga: “Một số thành viên hội đồng sẵn sàng che chở chế độ Triều Tiên trước việc bị quy trách.”

Trung Quốc và Nga cho rằng Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên, chịu trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, không nên thảo luận về các vấn đề nhân quyền. Họ nói rằng các cuộc họp như vậy nên được giới hạn trong các cơ quan khác của Liên hiệp quốc như Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc hoặc Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Nhà ngoại giao Trung Quốc Xing Jisheng nói cuộc họp do Hoa Kỳ và Albania đồng tổ chức là “không mang tính xây dựng theo bất kỳ cách nào.”

Ông nói: “Thay vì giảm bớt căng thẳng, nó có thể làm xung đột trầm trọng hơn và do đó là một động thái vô trách nhiệm. Sử dụng WebTV của Liên hiệp quốc để phát sóng trực tiếp là một sự lãng phí tài nguyên của Liên hiệp quốc”.

Tất cả 15 thành viên Hội đồng phải đồng ý cho phép Liên hiệp quốc phát trực tuyến các cuộc thảo luận không chính thức như vậy và các nhà ngoại giao cho biết rất hiếm khi một chương trình phát sóng bị chặn. Bất chấp động thái của Trung Quốc, cuộc họp ngày 17/3 vẫn diễn ra công khai và có giới truyền thông tham dự.

Bà Thomas-Greenfield nói các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên “gắn bó chặt chẽ với các hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ.”

“Việc theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt luôn vượt qua nhân quyền và nhu cầu nhân đạo của người dân,” bà nói. “(Lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong Un đã chọn đạn dược thay vì dinh dưỡng, phi đạn thay vì nhân loại.”

Triều Tiên không tham gia cuộc họp. Phái bộ của nước này tại Liên hiệp quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền và đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt gây ra tình trạng nhân đạo nghiêm trọng ở Triều Tiên. Đất nước này đã bị Liên hiệp quốc trừng phạt về các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân kể từ năm 2006.

Nhà ngoại giao Nga Stepan Kuzmenkov phát biểu tại cuộc họp: “Mối quan tâm đạo đức giả của phương Tây về nhân quyền ở Triều Tiên không lừa được bất kỳ ai”. “Mọi người đều biết rõ rằng Hoa Kỳ sử dụng nhân quyền để trừng phạt các chính phủ mà họ không thích.”

Các nhà ngoại giao nói Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc có thể sẽ tổ chức một cuộc họp chính thức vào ngày 20/3 về vụ phóng phi đạn đạn đạo xuyên lục địa của Triều Tiên hôm 16/3.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG