Đường dẫn truy cập

Người Tây Tạng phản kháng vào ngày lễ Quốc khánh của Trung Quốc


Lá cờ Tây Tạng

Hàng trăm người Tây Tạng đã biểu tình phản đối ở tây nam Trung Quốc vào ngày lễ Quốc khánh tại quốc gia cộng sản này.

Tin loan đi ngày Chủ nhật cho hay các cuộc biểu tình đã bắt đầu sau khi một lá cờ Tây Tạng và ảnh của Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng, bị hạ xuống tại Seda, một thị trấn trong tỉnh Tứ Xuyên.

Những vụ biểu tình diễn ra vào thứ Bảy, lễ Quốc Khánh của Trung Quốc, ăn mừng ngày cộng sản chiếm trọn quyền kiểm soát Hoa lục.

Căng thẳng đã leo thang trong khu vực kể từ khi xảy ra một vụ biểu tình hồi tháng Ba và sau đó là vụ biến mất của chừng 300 nhà sư, mà theo những nhân chứng cho biết thì họ đã bị nhà chức trách ruồng bố và đưa đến những địa điểm không ai được biết. Đến tháng Sáu, Bắc Kinh mới thừa nhận vụ mất tích này, nói rằng những nhà sư này đang được "cải tạo pháp lý."

Tuần trước, hai nhà sư Tây Tạng đã tự thiêu, trong một vụ dường như để phản kháng Bắc Kinh tại một tu viện ở tây nam Trung Quốc, là nơi một nhà sư Phật giáo Tây Tạng cũng đã chết sau khi tự thiêu vào trước đây trong năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG