Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Syria: Không nhờ cậy Iran đàn áp dân chúng


Ngoại trưởng Syria Walid Moallem phát biểu trong 1 cuộc họp báo ở Damascus, Syria, 22/6/2011

Ngoại trưởng Syria Walid Moallem tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư Syria không hề nhận sự giúp đỡ nào từ Iran trong những vụ truy quét liên tục lên những người bất đồng chính kiến. Ngoài ra, ông Moallem còn lên tiếng chỉ trích châu Âu.

Bộ trưởng ngoại giao kỳ cựu lập lại lời tuyên bố của chính phủ về một “âm mưu từ bên ngoài” chống lại Syria. Ông nhấn mạnh các nước châu Âu đang phá hoại nỗ lực của Syria khi làm lơ không đề cập một bài nói chuyện của tổng thống Bashar al-Assad tuần này, mà các quan sát viên phương Tây nói rằng không đưa ra được những cải cách ý nghĩa.

Ông Moallem nói cuộc họp các ngoại trưởng EU tại Luxembourg hôm thứ Hai bình luận về bài nói chuyện mà không hề lắng nghe nội dung. Ông lý giải là điều đó chứng minh có một âm mưu reo rắc bất ổn và xung đột tại Syria.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Syria cũng chỉ trích những biện pháp chế tài của EU đối với Syria, đã được gia hạn vào hôm thứ Tư. Ông nói Syria đã quyết định đóng băng các mối bang giao với châu Âu.

Mặt khác, Ngoại trưởng Moallem kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ suy nghĩ lại về sự chỉ trích mới đây của Thổ đối với Syria. Ông nói rằng hai nước láng giềng “chia sẻ một đường biên giới dài với nhau” và có những quan hệ bền vững.

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Syria ngưng đàn áp nhân dân mình, trong lúc Thổ Nhĩ Kỳ cứ phải đối phó với làn sóng gia tăng những người tỵ nạn Syria.

Ông Moallem nói thêm Syria không nhận được trợ giúp quân sự từ Iran hoặc đồng minh gần gũi của Syria tại Li Băng, là phe Hezbollah.

Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng Syria có nhận được hỗ trợ chính trị từ phía Iran và Hezbollah.

Ông Hilal Khashan, đang giảng dạy về khoa chính trị tại trường đại học Mỹ tại Beirut, có cùng quan điểm với các phân tích gia và thông tin tình báo phương Tây, rằng Syria đã nhận viện trợ quân sự của Hezbollah tại Li Băng.

Ông Fouad Ajami, một nghiên cứu sinh lâu năm tại viện Hoover bang California, không tỏ ra nghi ngờ gì về việc Hezbollah và Iran đang giúp đỡ Syria. Ông cho rằng ông Sheikh Hassan NaSyriaallah, thủ lãnh Hezbollah, đang hợp tác với Syria.

Cả hai phân tích gia đều nói chế độ tại Syria có thể tự họ đứng vững mà không cần trợ giúp của Iran và Hezbollah. Nhưng họ cũng nói thêm Syria có vẻ muốn biến vụ đàn áp nội bộ của mình thành một vấn đề khu vực, nhằm lôi kéo cả khối Ả Rập chống lại sự can thiệp kinh tế và chính trị của phương Tây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG