Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Tổng thống Syria cần làm hơn nói


Phát ngôn viên Nuland tỏ ý cho thấy Hoa Kỳ có thể tăng biện pháp trừng phạt Syria, và đang hợp tác với đồng minh để thu thập bằng chứng đưa Tổng thống Assad ra trước tòa án hình sự quốc tế
Phát ngôn viên Nuland tỏ ý cho thấy Hoa Kỳ có thể tăng biện pháp trừng phạt Syria, và đang hợp tác với đồng minh để thu thập bằng chứng đưa Tổng thống Assad ra trước tòa án hình sự quốc tế

Hoa Kỳ hôm thứ Hai nói điều quan trọng nơi Tổng thống Syria là hành động hơn là lời nói. Hoa Kỳ cũng bác bỏ lập luận của ông Assad cho rằng bất ổn hiện nay tại Syria là do những kẻ phá hoại được nước ngoài hậu thuẫn thực hiện.

Các giới chức Hoa Kỳ nói cộng đồng quốc tế, và quan trọng nhất là nhân dân Syria, ngày càng chán nản trước các lời hứa của Tổng thống Assad, và điều cần nhất bây giờ là cải cách và chấm dứt cuộc đàn áp “đáng ghê tởm” nhắm vào những người chống đối.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói điều quan trọng bây giờ là “hành động, thay vì lời nói.” Bà cũng bác bỏ cáo giác của Tổng thống Assad cho rằng chủ yếu là người nước ngoài đang đứng đằng sau các vụ biểu tình từ nhiều tuần qua, dẫn đến cái chết của khoảng 1.400 người dưới tay các lực lượng an ninh Syria.

Bà nói tiếp: “Tổng thống Assad dành nhiều thời giờ để nói về những kẻ xúi giục nước ngoài, thay vì cám ơn nhân dân đã cho ông thấy họ đã chán ngán trước cảnh đàn áp, tham nhũng và sợ hãi. Chúng ta cũng nên nhớ rằng đa số những người vô tội bị giết tại Syria là do bàn tay của các lực lượng an ninh của Syria.”

Phát ngôn viên Nuland nói Hoa Kỳ quan tâm đến vai trò của Iran tại Syria, và theo lời bà, Syria đang “học sách của Iran” khi trấn áp các cuộc biểu tình của nhân dân, giống như Iran đã từng làm sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2009.

Phát ngôn viên Nuland tỏ ý cho thấy Hoa Kỳ có thể có thêm biện pháp trừng phạt với Syria, và Hoa Kỳ đang hợp tác với đồng minh để thu thập thêm bằng chứng giúp đưa Tổng thống Assad ra trước tòa án hình sự quốc tế để xử về tội ác chiến tranh.

Bà xác nhận một nguồn tin của một giới chức Hoa Kỳ không nêu tên có nói trong tuần trước rằng Hoa Kỳ đang nhắm đến chuyện có thể trừng phạt ngành dầu khí của Syria.

Mức sản xuất dầu của Syria đi xuống trong những năm vừa qua, nhưng mỗi ngày vẫn có thể xuất khẩu 400.000 thùng để làm nguồn thu nhập chính; bởi vì tình hình bất ổn hiện nay làm cho ngành thương mại và du lịch bị chững lại.

Đại sứ Mỹ Robert Ford hôm thứ Hai đến thăm miền bắc Syria để có thể nhìn tận mắt chuyện gì đang thực sự xảy ra, miền này đang có hàng vạn người dân phải dời cư, trong đó có nhiều người đã vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Ford mới đây không được gặp các giới chức cao cấp chính phủ Syria tại Damascus theo lời yêu cầu của ông, nhưng ông đã có dịp đối thoại với nhiều khuôn mặt đối lập mang nhiều xu hướng chính trị khác nhau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG