Đường dẫn truy cập

Tòa án Belgrade: Ông Mladic có đủ sức khỏe để bị dẫn độ sang La Haye


Ông Mladic ra tòa tại Belgrade
Ông Mladic ra tòa tại Belgrade

Các thẩm phán tại tòa án ở Belgade hôm nay ra phán quyết rằng nghi can gây tội ác chiến tranh người Serbia Ratko Mladic có đủ sức khỏe để bị dẫn độ sang trụ sở Tòa án Tội phạm Quốc tế ở La Haye.

Mladic đã được đưa trở lại tòa án ở Belgrade ngày hôm nay sau khi trải qua đêm thứ Năm ở trong tù. Trước đó, con trai ông này là Darko đã tới thăm cha ở trong tù, nơi người cha nói với anh ta rằng ông không phạm tội gây ra tội ác chiến tranh mà ông bị cáo buộc trong cuộc chiến Bosnia.

Darko Mladic cũng nói rằng theo ý anh, cha ông không có đủ sức khỏe để bị chuyển đi nơi khác.

Cựu chỉ huy quân đội người Serb ở Bosnia ra tòa hôm qua sau khi bị bắt ở miền bắc Serbia sau 16 năm lẩn trốn. Sự xuất hiện này bị cắt ngắn vì lý do mà luật sư của ông nói là tình trạng sức khỏe không tốt.

Tòa án LHQ về tội các chiến tranh xảy ra ở Nam Tư cũ đã truy tố ông Mladic hồi năm 1995 vì các tội ác mà ông ta bị nghi đã gây ra hoặc lệnh thực hiện trong ba năm vây hãm thành phố Sarajevo của Bosnia, và vì việc sát hại 8 nghìn đàn ông và trẻ em Hồi giáo Bosnia gần thành phố Srebrenica.

Tòa án Serbia sẽ xác định xem liệu các điều kiện dẫn tới việc dẫn độ ông Mladic tới La Haye có hợp lý hay không. Các giới giới chức Serbia cho biết tiến trình này có thể sẽ phải mất khoảng một tuần.

Nga, một đồng minh của Serbia, đã kêu gọi tiến hành phiên xử một cách công bằng và vô tư. Bộ ngoại giao Nga hôm nay nói rằng phiên xử không nên được sử dụng để kéo dài công việc của tòa án.

Vụ bắt giữ ông Mladic và một nghi phạm vẫn đang lẩn trốn người Serb gốc Croatia Goran Hadzic là một điều kiện chính trong nỗ lực của Belgrade để trở thành ứng viên xin gia nhập Liên hiệp châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG