Đường dẫn truy cập

Mladic kêu gọi bình tĩnh về việc ông bị bắt


Ảnh của ông Ratko Mladic lúc là tướng trong quân đội và sau khi bị bắt hôm 26/5/11

Nghi can tội phạm chiến tranh Bosnia Serb ông Ratko Mladic kêu gọi bình tĩnh sau khi những người ủng hộ loan báo tổ chức biểu tình tại thủ đô Serbia để phản đối việc bắt giữ và dẫn độ ông đến tòa án tội phạm chiến tranh tại La Haye.

Luật sư của Mladic, ông Milos Saljic nói với các phóng viên tại Belgrade vào hôm thứ Bảy là thân chủ của ông không muốn là nguyên nhân của xáo trộn và có thể có đổ máu.

Đảng Cấp tiến thuộc cánh hữu Serbia loan báo biểu tình vào ngày Chủ nhật bên ngoài Quốc hội tại Belgrade.

Trước đó luật sư Saljic nói ông Mladic sẽ kháng cáo phán quyết của một tòa án Belgrade hôm thứ Sáu dẫn độ ông đến tòa án do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn để được xét xử về tội ác chiến tranh và tội phạm chống nhân loại gồm có tội diệt chủng.

Luật sư Saljic nói thân chủ ông về phương diện thể chất cũng như tinh thần không thể ra tòa và sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định dẫn độ vào ngày thứ Hai.

Ông Darko, con trai của Mladic nói tình trạng của cha ông là nguy kịch và gia đình sẽ yêu cầu một toán bác sĩ độc lập khám ông Mladic. Trước đây viên cựu tướng này đã được bác sĩ tại trại giam của tòa án tội phạm chiến tranh Serbia khám và các bác sĩ chấp thuận chuyển Mladic đến La Haye.

Ông Mladic bị bắt hôm thứ Năm ở miền bắc Serbia sau 16 năm lẩn trốn.

Năm 1995, tòa án Liên hiệp quốc xét xử tội ác chiến tranh ở Nam Tư cũ đã ra lệnh truy tố ông Mladic về những tội ác chống nhân loại trong đó có tội diệt chủng tại Bosnia, trong cuộc chiến Balkans những năm 1990.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG