Đường dẫn truy cập

Philippines: Trung Quốc đồng ý thảo luận về quyền đánh cá ở Biển Đông


Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Phòng Bầu dục Tòa Bạch Ốc ngày 1/5/2023.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr loan báo Trung Quốc đã đồng ý thảo luận về quyền đánh cá ở Biển Đông, trong lúc ông thúc đẩy một “đường dây liên lạc trực tiếp” với Bắc Kinh về những khác biệt hàng hải.

Ông Marcos cho biết Trung Quốc đã đồng ý “ngồi xuống” và thảo luận về quyền đánh cá của người Philippines ở Biển Đông, đồng thời nói thêm rằng ông đã yêu cầu Lực lượng Tuần Duyên Philippines và Bộ Ngoại giao “xây dựng... một bản đồ về các hoạt động đánh bắt cá này” để trình bày cho Bắc Kinh.

Ông Marcos cũng cho biết cuối cùng “đường dây liên lạc trực tiếp” giữa Philippines và Trung Quốc phải được thông qua, khi được hỏi về suy nghĩ của ông về cuộc đối đầu trên biển gần đây giữa hai nước.

“Ưu tiên tổng thể là bảo vệ lãnh thổ hàng hải của chúng tôi,” ông nói, văn phòng Tổng thống Philippines cho biết ngày 1/5.

Tòa đại sứ Trung Quốc tại Manila không trả lời yêu cầu bình luận.

Philippines ngày 28/4 cáo buộc lực lượng Tuần Duyên Trung Quốc có “chiến thuật hung hăng” sau một sự cố gần đây trong một cuộc tuần tra của lực lượng Tuần Duyên Philippines gần Bãi Cỏ Mây do Philippines nắm giữ, một điểm nóng cho các xung đột trước đó nằm cách bờ biển của họ 195 km.

Hoa Kỳ đã kêu gọi Trung Quốc ngừng quấy rối các tàu Philippines ở Biển Đông, trong khi Bắc Kinh cho biết họ sẵn sàng giải quyết các khác biệt trên biển với các quốc gia có liên quan thông qua tham vấn thân thiện, đồng thời cảnh báo Washington chớ có can thiệp.

“Đây là điều mà... chúng tôi hy vọng sẽ tránh được, rằng lần này nguy hiểm hơn một chút vì họ ở rất gần,” ông Marcos nói. “Điều đó có thể gây ra thương vong cho cả hai bên.”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, với “đường chín đoạn” trên bản đồ kéo dài hơn 1.500 km ra khỏi đất liền và cắt vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Indonesia. Một phán quyết trọng tài quốc tế vào năm 2016 đã bác bỏ đường chín đoạn đó vì không có cơ sở pháp lý.

Trước cuộc gặp ngày 1/5 với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington, ông Marcos cũng cho biết ông sẽ không để đất nước của mình trở thành “sân khấu” cho các hành động quân sự.

Trung Quốc cho rằng Manila đang châm ngòi cho căng thẳng khu vực sau khi gần đây cho phép Washington tiếp cận nhiều căn cứ quân sự hơn ở Philippines, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của họ với Đài Loan.

Diễn đàn

XS
SM
MD
LG