Đường dẫn truy cập

Nghi can rò rỉ thông tin tình báo Mỹ bị bắt


FBI Mỹ ngày 13/4/2023 bắt giữ Jack Douglas Teixeira, một thành viên 21 tuổi của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Hoa Kỳ, liên quan tới vụ rò rỉ trên mạng các tài liệu mật, bên ngoài một căn nhà tại North Dighton, Massachusetts, ngày 13/4/2023.

FBI Mỹ ngày 13/4 bắt giữ Jack Douglas Teixeira, một thành viên 21 tuổi của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Hoa Kỳ, liên quan tới vụ rò rỉ trên mạng các tài liệu mật khiến Washington và các đồng minh trên khắp thế giới bối rối.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho hay Cục Điều tra Liên bang đã bắt giữ Teixeira “liên quan đến cuộc điều tra về việc lấy, lưu giữ và chuyển trái phép thông tin quốc phòng mật.”

Bộ Tư pháp chưa tiết lộ những cáo trạng mà Teixeira sẽ phải đối mặt, mặc dù có thể liên quan đến cáo buộc hình sự về việc cố ý lưu giữ và chuyển thông tin quốc phòng.

Phát ngôn viên của Văn phòng Chưởng lý Hoa Kỳ tại Boston cho biết Teixeira dự kiến sẽ trình diện tòa vào ngày 14/4.

Đánh giá thiệt hại

Các tài liệu mật vừa kể đã được tung lên một trang mạng xã hội vào tháng Ba, và có lẽ trước đó nữa, nhưng không được lan truyền rộng rãi mãi cho đến tuần trước.

Các quan chức Hoa Kỳ đã truy lùng kẻ chịu trách nhiệm, đồng thời đánh giá và tìm cách hạn chế thiệt hại từ việc rò rỉ các báo cáo tình báo mà trong đó tiết lộ các điểm yếu của quân đội Ukraine và thông tin về các đồng minh bao gồm Israel, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây được cho là vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng nhất kể từ khi hơn 700.000 tài liệu, video và điện tín ngoại giao xuất hiện trên trang WikiLeaks vào năm 2010.

Các quan chức Hoa Kỳ tin rằng hầu hết các tài liệu được tung lên mạng là thật. Tuy nhiên, một số dường như đã bị thay đổi để hiển thị các ước tính thổi phồng về thương vong trên chiến trường Ukraine trong cuộc chiến với Nga cũng như những con số bị hạ thấp cho các lực lượng Nga.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG