Đường dẫn truy cập

Mỹ truy tố sáng lập viên WikiLeaks tội gián điệp


Sáng lập viên WikiLeaks, Julian Assange.

Bộ pháp Mỹ ngày 23/5 tiết lộ 17 cáo trạng hình sự mới đối với người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, nói rằng ông đăng tải trái phép tên tuổi các nguồn tin mật thông đồng, hỗ trợ cựu phân tích gia tình báo quân đội Chelsea Manning trong việc tiếp cận thông tin mật.

Cách đây hơn 1 tháng, Bộ pháp đã công bố một vụ án hình sự quy nhỏ hơn chống lại ông Assange.

Thoạt đầu, ông Assange bị cáo buộc tội thông đồng với Manning tiếp cận với máy tính chính phủ trong vụ WikiLeaks vào năm 2010 rỉ thông tin của hàng trăm ngàn báo cáo quân sự Mỹ về các cuộc chiến ở Iraq Afghanistan.

Hiện ông đối mặt với tổng cộng 18 cáo trạng hình sự thể lãnh nhiều chục năm nếu bị tòa tuyên tội.

Bộ pháp nói không những ông Assange hỗ trợ khuyến khích Manning ăn cắp tài liệu mật còn đe dọa tính mạng con người trong đó người dân Afghanistan, Iraq, các nhà báo, chức sắc tôn giáo, các nhà vận động nhân quyền các nhà bất đồng chính kiến chính trị dưới các chế độ đàn áp khi đăng tải danh tính của họ.

Các quan chức thực thi pháp luật cho hay Bộ Ngoại giao đã yêu cầu Assange chớ công bố danh tính của các nguồn tin này, nhưng Wikileaks phớt lờ cảnh báo.

Manning bị bắt tháng 5 năm 2010 bị tòa án quân sự kết tội gián điệp vào năm 2013 liên quan đến những tiết lộ của Wikileaks năm 2010.

Assange đang tìm cách chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ sau khi Ecuador hồi tháng ngưng quy chế tị nạn 7 năm của ông trong tòa đại sứ Ecuador ở London. Ông bị cảnh sát Anh bắt ngay hôm đó, 11/4, khi rời khỏi sứ quán.

Hiện Assange đang thọ án 50 tuần giam trong một trại giamLondon vi phạm bảo lãnh tại ngoại khi bỏ chạy tới đại sứ quán Ecuador vào năm 2012.

VOA Express

XS
SM
MD
LG