Đường dẫn truy cập

Bộ Tư pháp có thể nhắm vào phóng viên trong nỗ lực trấn áp rò rỉ thông tin


Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Washington, ngày 4 tháng 8, 2017.
Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, phát biểu trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Washington, ngày 4 tháng 8, 2017.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đưa ra lời cảnh báo tới các nhà báo trong khi ông đang ra tay trấn áp những vụ rò rỉ thông tin mật ồ ạt đã khiến chính quyền Trump lao đao kể từ tháng 1 tới nay.

"Chúng tôi tôn trọng vai trò quan trọng của báo chí và sẽ dành cho họ sự tôn trọng, nhưng không phải là không có giới hạn," ông Sessions nói hôm thứ Sáu khi ông loan báo Bộ Tư pháp đã tăng gấp ba số vụ điều tra rò rỉ thông tin trong năm nay.

Ông Sessions nói Bộ đang duyệt lại những chỉ dẫn về việc ra trát buộc các nhà báo nộp tài liệu như một phần trong nỗ lực đang được đẩy mạnh nhằm điều tra và truy tố những người rò rỉ thông tin.

Những chỉ dẫn này, do chính quyền Obama ban hành vào năm 2015, gây khó khăn hơn cho Bộ Tư pháp trong việc ra trát buộc các nhà báo nộp danh sách cuộc gọi điện thoại và email trong các cuộc điều tra rò rỉ thông tin.

Dù các quy định này không có hiệu lực pháp lý, song những người vận động cho tự do báo chí coi chúng là hệ trọng đối với khả năng liên lạc với các nguồn tin bí mật của các nhà báo.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) ở New York nói rằng nới lỏng những quy định về việc ra trát sẽ có tác động rợn người đối với tự do báo chí.

"Rút lại những biện pháp bảo vệ ít ỏi đối với việc liên lạc trao đổi giữa nhà báo và nguồn tin của họ sẽ làm giảm bớt khả năng của công chúng buộc các nhà lãnh đạo của họ chịu trách nhiệm và làm suy yếu các tiêu chuẩn bảo vệ nguồn tin khắp thế giới mà khó khăn lắm mới đạt được," Nhà nghiên cứu CPJ Alex Ellerbeck nói.

Bộ Tư pháp sửa đổi các chỉ dẫn của mình vào năm 2015 sau khi có những tiết lộ rằng họ đã bí mật thu thập danh sách các cuộc gọi điện thoại của các phóng viên hãng tin AP và nêu tên một phóng viên của Fox News là người đồng mưu trong một vụ rò rỉ khác.

Chính sách được sửa đổi kêu gọi có thêm các mức chấp thuận nữa trước khi phóng viên bị triệu tập ra khai chứng.

Ông Sessions cho biết Bộ Tư pháp đã buộc tội bốn người rò rỉ thông tin mật hoặc "che giấu những liên lạc với các cơ quan tình báo nước ngoài" trong năm nay.

Trong vụ rò rỉ duy nhất được biết đến, Bộ Tư pháp vào tháng 6 đã buộc Reality Leigh Winner, 25 tuổi và là nhân viên hợp đồng với chính phủ, tội gửi bất hợp pháp một văn kiện mật của Cơ quan An ninh Quốc gia tới một website tin tức.

Thông báo của ông Sessions được đưa ra sau khi ông Trump nhiều lần than phiền rằng Bộ Tư pháp chưa quyết liệt điều tra những vụ rò rỉ thông tin mật mà ông nói là xuất phát ra từ các cơ quan tình báo.

Ông Sessions nói ông đồng ý với ông Trump và lên án "bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất số lượng các vụ rò rỉ đáng kinh ngạc đang làm suy yếu khả năng của chính phủ chúng ta bảo vệ đất nước này."

Dan Coats, Giám đốc Tình báo Quốc gia, nói không phải tất cả các vụ rò rỉ đều bắt nguồn từ các cơ quan tình báo.

"Chúng đến từ nhiều nguồn khác nhau trong chính phủ, bao gồm cả nhánh hành pháp và kể cả Quốc hội," ông Coats nói.

Theo báo cáo gần đây của Thượng viện, chính quyền Trump trung bình mỗi ngày đối mặt với một vụ rò rỉ thông tin trong bốn tháng đầu nhiệm kỳ.

Báo cáo rà soát những bài báo trong 126 ngày đầu tiên ông Trump tại chức và phát hiện có ít nhất "125 câu chuyện với thông tin bị rò rỉ mà có tiềm năng gây tổn hại đến an ninh quốc gia."

Bản báo cáo nói có 78 vụ rò rỉ liên quan đến cuộc điều tra đang diễn tiến về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái và cáo buộc ban vận động Trump thông đồng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG