Đường dẫn truy cập

TT Ecuador tố ông Assange ‘dùng đại sứ quán Ecuador để do thám’


Tổng thống Ecuador Lenin Moreno.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno nói người sáng lập WikiLeaks Julian Assange đã nhiều lần vi phạm các điều kiện tị nạn và tìm cách sử dụng đại sứ quán Ecuador ở London để hoạt động gián điệp.

Reuters dẫn nguồn tin từ báo Guardian của Anh hôm 15/4 trích lời ông Moreno đưa ra cáo buộc vừa nêu.

Hôm 11/4, cảnh sát London đã áp giải ông Assange ra khỏi đại sứ quán Ecuador sau khi quy chế tị nạn kéo dài 7 năm của ông bị thu hồi, mở đường cho việc dẫn độ ông sang Hoa Kỳ, nơi ông Assange bị quy tội là phải chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ thông tin bí mật lớn nhất từ trước tới nay.

Mối quan hệ giữa ông Assange với chính quyền Ecuador tan vỡ sau khi nước này cáo buộc ông Assange là đã tiết lộ thông tin về đời sống cá nhân của ông Moreno.

Ông Moreno khẳng định với tờ The Guradian rằng ông không hành động để trả thù ông Assange vì các tài liệu về gia đình ông bị rò rỉ. Ông nói ông lấy làm tiếc vì ông Assange đã sử dụng đại sứ quán Ecuador ở London để can thiệp vào tiến trình dân chủ tại các nước khác.

Ông Moreno nói với tờ The Guardian qua email: “Đối với Ecuador, bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây bất ổn đều là hành động đáng lên án, bởi vì chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền và tôn trọng nền chính trị của các nước khác.”

Ông Moreno nói thêm: “Chúng tôi không thể cho phép ngôi nhà của chúng tôi, ngôi nhà đã mở cửa để đón nhận ông ta, trở thành một trung tâm để hoạt động gián điệp.”

Những người ủng hộ ông Assange nói rằng Ecuador đã phản bội ông theo yêu cầu của Washington. Họ cho rằng quyết định đình chỉ quy chế tị nạn đối với ông Assange là bất hợp pháp, đánh dấu một giai đoạn đen tối cho tự do báo chí.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG