Đường dẫn truy cập

Đại sứ Anh ở Mỹ từ chức sau vụ lộ bức điện nói đến TT Trump


Đại sứ Anh ở Mỹ Kim Darroch từ chức hôm 10/7/2019

Đại sứ Anh tại Washington từ chức hôm thứ Tư 10/7 sau nhiều ngày vấp phải những chỉ trích từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các bản ghi chép của ông Kim Darroch, trong đó ông mô tả chính quyền ông Trump là “kém cỏi”, đã bị rò rỉ đến một tờ báo ngày Chủ nhật của Anh, làm tổng thống Mỹ tức giận và phát động một cuộc tấn công trên Twitter nhằm vào cả vị đại sứ lẫn Thủ tướng Anh Theresa May, người ủng hộ ông Darroch.

Khi cuộc cãi vã giữa hai đồng minh thân thiết trở nên căng thẳng hơn, ông Trump nói rằng ông sẽ không giao dịch với ông Darroch “rất ngu” nữa và gọi bà May là “kẻ ngốc”.

“Kể từ khi các tài liệu chính thức bị rò rỉ từ Đại sứ quán, đã có rất nhiều suy đoán về chức vụ của tôi và thời gian còn lại của tôi trên cương vị đại sứ”, ông Darroch nói.

“Tôi muốn chấm dứt các suy đoán đó. Tình hình hiện tại khiến tôi không thể thực hiện được vai trò của mình như mong muốn”, ông cho biết.

Trong các bản ghi chép bí mật có từ năm 2017 đến nay, ông Darroch, 65 tuổi, cho rằng các báo cáo về cuộc đấu đá nội bộ trong Nhà Trắng “hầu hết là đúng”, và tháng trước ông đã mô tả sự bối rối trong chính quyền về quyết định của ông Trump hoãn lại cuộc tấn công quân sự vào Iran.

“Chúng tôi thực sự không tin rằng chính quyền này sẽ trở nên bình thường hơn; ít rối loạn hơn; ít khó lường hơn; ít tính bè phái hơn; ít vụng về và kém cỏi trong ngoại giao hơn”, ông Daroch viết trong một bức điện.

Bức điện đã dẫn đến một cơn thịnh nộ của tổng thống Hoa Kỳ.

“Vị Đại sứ lập dị mà Vương quốc Anh điều đền Hoa Kỳ không phải là người mà chúng ta thích thú, ông ta là một gã ngu”, ông Trump viết trên Twitter, mô tả ông Darroch là một “thằng ngốc đẹp mã”.

Ông Trump trước đây từng đề xuất rằng Nigel Farage, hiện là lãnh đạo của Đảng Brexit ở Anh, sẽ là một lựa chọn tốt để làm đại sứ, nhưng gợi ý của ông Trump gây khó chịu cho các quan chức Anh.

Trong một chuyến vận động tranh cử hôm thứ Tư 10/7, ông Boris Johnson, ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua làm người kế nhiệm bà May, và chính ông từng là bộ trưởng ngoại giao cho đến một năm trước, đã gọi ông Darroch là một “nhà ngoại giao tuyệt vời”, và nói thêm rằng cho dù ai là người làm rò rỉ các tài liệu, người đó đã “gây hại nghiêm trọng đến các công chức của chúng ta”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG