Đường dẫn truy cập

Tin về nguồn gốc COVID: Nhà Trắng chưa thể xác nhận, tình báo Mỹ đang điều nghiên


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tại cuộc họp báo ngày 24/5/2021.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki ngày 24/5 tuyên bố Mỹ chưa thể xác nhận tường trình của tờ Wall Street Journal về nguồn gốc COVID-19 và cần thêm thông tin.

Hôm 23/5, Wall Street Journal dẫn một phúc trình tình báo Mỹ loan tin ba nhà nghiên cứu của Viện Virus Vũ Hán (WIV) đã tìm tới sự chăm sóc y tế của bệnh viện hồi tháng 11/2019, tức một tháng trước khi Trung Quốc báo cáo các ca COVID-19 đầu tiên.

Bà Psaki nói Mỹ hy vọng Tổ chức Y tế Thế giới có thể xúc tiến điều tra minh bạch hơn về nguồn gốc đại dịch virus corona.

Trong khi đó, các cơ quan tình báo Mỹ đang điều nghiên báo cáo vừa kể, theo các nguồn tin chính phủ Mỹ được Reuters trích dẫn.

Báo cáo mật của tình báo Mỹ lưu hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump tố cáo ba nhà nghiên cứu của Viện Virus Vũ Hán (WIV) đã ngã bệnh đến mức phải tìm tới bệnh viện hồi tháng 11/2019.

Hiện chưa rõ là liệu họ có nằm bệnh viện điều trị hay không, hay là họ có những triệu chứng gì, một trong những nguồn tin cho hay.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/5 khẳng định tin này là sai trái.

Nguồn gốc COVID là đề tài gây tranh cãi nóng bỏng. Toán điều tra quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu đã tới Vũ Hán tìm hiểu đầu năm nay. Báo cáo của họ soạn thảo cùng với các nhà khoa khọc Trung Quốc công bố hồi tháng Ba nói rằng virus corona chủng mới có thể truyền từ dơi sang người thông qua một loài vật trung gian và rằng khó có khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Cộng đồng tình báo Mỹ ‘không loại trừ giả thuyết nào,’ một nguồn tin chính thức của Mỹ nói.

Vẫn theo nguồn tin này, các nhà nghiên cứu Mỹ ‘không thể bỏ qua’ phúc trình tình báo về các ca nhiễm bệnh khả dĩ nơi các nhân viên Viện Vũ Hán hồi tháng 11 năm ngoái.

Giả thuyết về việc virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc được quảng bá trên một số trang mạng bảo thủ, và bởi một số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ.

Các cơ quan tình báo Mỹ chưa xác quyết được nguồn gốc COVID.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15/1/2020 công bố ‘tài liệu thực tế’ về COVID-19 và phòng thí nghiệm Vũ Hán, một phần dựa trên thông tin từ báo cáo tình báo mật vừa kể, các nguồn tin cho Reuters biết.

Các nguồn tin cho hay ‘tài liệu thực tế’ và báo cáo tình báo mật này đều có sự đóng góp của Cơ quan Tình báo Trung ương, Cơ quan An ninh Quốc gia và các bộ phận tình báo quốc phòng. Tất cả đều được Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia tập họp lại.

Các cơ quan chính phủ Mỹ hiện tại, các chuyên gia đang nghiên cứu về nguồn gốc COVID-19 và các giới chức trong chính quyền đương kim Tổng thống Joe Biden đều xem báo cáo mật vừa kể là có giá trị.

Các cơ quan Mỹ e rằng các đại diện của WHO đã không được tiến hành các cuộc điều tra độc lập bên trong Trung Quốc và vì vậy ảnh hưởng tới kết luận đưa ra, một nguồn tin từ chính phủ Mỹ từng được trình báo về các cuộc điều tra đó cho biết.

Trong báo cáo riêng của mình về nguồn gốc COVID-19 công bố tuần trước, các thành viên Cộng hòa tại ủy ban tình báo Hạ Viện Mỹ khẳng định có bằng chứng đáng kể cho thấy COVID-19 ‘có thể rò rỉ’ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Các bằng chứng đó bao gồm thông tin rằng ‘một vài nhà nghiên cứu’ tại phòng thí nghiệm Vũ Hán có các triệu chứng COVID-19 vào mùa thu 2019, phúc trình nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG