Đường dẫn truy cập

ICC tống trát bắt giam cựu Tổng thống Gbagbo của Côte d’Ivoire


Cựu Tổng thống Côte d’Ivoire Laurent Gbagbo sau khi bị bắt, tại khách sạn Golf ở Abidjan, Côte d’Ivoire, thứ Hai 11/4/2011

Các luật sư của cựu Tổng thống Côte d’Ivoire Laurent Gbagbo cho biết Tòa Án Hình Sự Quốc Tế đã tống đạt trát bắt giam ông.

Các luật sư cho biết, trát bắt giam đã được tống đạt tới ông Gbagbo hôm Thứ Ba. Các nguồn tin thân cận với ông Gbagbo nói rằng, ông có thể được chuyển giao cho Tòa Án Hình Sự Quốc Tế trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Hồi tháng Mười công tố viên trưởng của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế đã mở một cuộc điều tra để tìm hiểu xem ông có phạm tội ác chiến tranh trong các vụ bạo động hậu bầu cử tại quốc gia Tây Phi này hay không.

Vụ xáo trộn bắt đầu khi ông Gbagbo không chịu từ bỏ quyền lực sau khi thất bại trước đối thủ là ông Alassane Ouattara trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 năm 2010.

Ít nhất 3 ngàn người đã thiệt mạng trong 5 tháng tranh đấu tranh giành quyền lực. Vụ này kết thúc với việc ông Gbagbo bị bắt hồi tháng Tư và ông Ouattara tuyên thệ nhậm chức Tổng thống.

Công tố viên của Tòa Án Hình Sự Quốc Tế, ông Luis Moreno Ocampo, nói rằng có bằng chứng cho thấy cả những người ủng hộ ông Ouattara lẫn những người ủng hộ ông Gbagbo đều vi phạm tội ác chiến tranh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG